Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 500 người thiệt mạng từ ngày 1/2, dân Myanmar chọn "xả rác" để biểu tình

Kinhtedothi - Để tưởng niệm những người thiệt mạng kể từ chính biến 1/2, các nhóm biểu tình Myanmar đã tổ chức lễ thắp nến qua đêm, trong khi các nhà hoạt động phát động một chiến dịch xả rác ra đường.
 Rác cũng trở thành công cụ dùng để phản đối chính biến ngày 1/2 tại Myanmar. Ảnh:EPA
Nhóm vận động AAPP cho biết, ít nhất 510 thường dân đã thiệt mạng trong gần 2 tháng nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình. Tổng số người thiệt mạng vào ngày 27/3 - ngày đẫm máu nhất cho đến nay, đã tăng lên 141 người.
Để tưởng niệm những người thiệt mạng - con số lên tới hơn 500 người kể từ chính biến ngày 1/2, các nhóm biểu tình Myanmar đã tổ chức lễ thắp nến qua đêm, trong khi các nhà hoạt động phát động một chiến dịch bất tuân dân sự mới thông qua việc “vứt rác ra đường”.
Theo đó, các nhà hoạt động Myanmar hôm nay (30/3) đã phát động một chiến dịch “xả rác” để bày tỏ phản đối quân đội. Động thái này được đưa ra nhằm bất chấp những lời kêu gọi được phát qua loa phát thanh tại một số khu vực lân cận của Yangon hôm 29/3 kêu gọi người dân vứt rác đúng cách. Theo poster của chiến dịch, “cuộc đình công rác này nhằm phản đối chính quyền quân sự”.
Trong số 14 thường dân thiệt mạng ở Myanmar hôm 29/3, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết ít nhất 8 người ở quận Nam Dagon của Yangon.
Các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh trong khu vực đã sử dụng một loại vũ khí hạng nặng hơn bình thường trong ngày 29/3 để giải tỏa hàng rào bao cát. Hiện vẫn chưa rõ loại vũ khí nào đã được sử dụng.
Trong khi đó, truyền hình nhà nước Myanmar cho biết, lực lượng an ninh đã sử dụng "vũ khí chống bạo động" để giải tán một đám đông "những kẻ khủng bố bạo lực" đang phá hủy một vỉa hè.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ