Hơn 500 người thiệt mạng từ ngày 1/2, dân Myanmar chọn "xả rác" để biểu tình

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để tưởng niệm những người thiệt mạng kể từ chính biến 1/2, các nhóm biểu tình Myanmar đã tổ chức lễ thắp nến qua đêm, trong khi các nhà hoạt động phát động một chiến dịch xả rác ra đường.

 Rác cũng trở thành công cụ dùng để phản đối chính biến ngày 1/2 tại Myanmar. Ảnh:EPA
Nhóm vận động AAPP cho biết, ít nhất 510 thường dân đã thiệt mạng trong gần 2 tháng nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình. Tổng số người thiệt mạng vào ngày 27/3 - ngày đẫm máu nhất cho đến nay, đã tăng lên 141 người.
Để tưởng niệm những người thiệt mạng - con số lên tới hơn 500 người kể từ chính biến ngày 1/2, các nhóm biểu tình Myanmar đã tổ chức lễ thắp nến qua đêm, trong khi các nhà hoạt động phát động một chiến dịch bất tuân dân sự mới thông qua việc “vứt rác ra đường”.
Theo đó, các nhà hoạt động Myanmar hôm nay (30/3) đã phát động một chiến dịch “xả rác” để bày tỏ phản đối quân đội. Động thái này được đưa ra nhằm bất chấp những lời kêu gọi được phát qua loa phát thanh tại một số khu vực lân cận của Yangon hôm 29/3 kêu gọi người dân vứt rác đúng cách. Theo poster của chiến dịch, “cuộc đình công rác này nhằm phản đối chính quyền quân sự”.
Trong số 14 thường dân thiệt mạng ở Myanmar hôm 29/3, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết ít nhất 8 người ở quận Nam Dagon của Yangon.
Các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh trong khu vực đã sử dụng một loại vũ khí hạng nặng hơn bình thường trong ngày 29/3 để giải tỏa hàng rào bao cát. Hiện vẫn chưa rõ loại vũ khí nào đã được sử dụng.
Trong khi đó, truyền hình nhà nước Myanmar cho biết, lực lượng an ninh đã sử dụng "vũ khí chống bạo động" để giải tán một đám đông "những kẻ khủng bố bạo lực" đang phá hủy một vỉa hè.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần