Hơn 6.000 thí sinh căng thẳng bước vào kỳ thi lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 1/6, hơn 6.000 thí sinh từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã có mặt tại khu vực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên của trường. Năm nay, THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội trường đầu tiên tổ chức kỳ thi vào lớp 10.

Thí sinh, phụ huynh có mặt tại các điểm thi từ rất sớm (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh, phụ huynh có mặt tại các điểm thi từ rất sớm. Ảnh: Nam Du

Sáng sớm 1/6, đoạn đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy chật cứng người, xe. Hầu hết trong số đó đều rẽ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội- nơi các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Thí sinh tập trung tại khu vực phòng thi (Ảnh Nam Du)
Thí sinh tập trung tại khu vực phòng thi. Ảnh: Nam Du

Phía bên trong, dù nắng chưa lên nhưng khuôn viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã nóng rực. Khuôn mặt của tất cả thí sinh đều chung một quyết tâm, đó là thi đỗ vào Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm dù ai cũng biết, sức cạnh tranh vào trường quá lớn.

Quyết tâm của mỗi thí sinh đều rất lớn (Ảnh: Nam Du)
Quyết tâm của mỗi thí sinh đều rất lớn. Ảnh: Nam Du

Trong hơn 6.000 thí sinh tham gia dự thi hôm nay, rất nhiều em ở các tỉnh ngoài và đã đến Hà Nội từ chiều hôm trước để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho buổi thi.

Cách Hà Nội hơn 200km, Nguyễn Bá Huy, học sinh lớp 9 đến từ Yên Bái chia sẻ: "Em biết đến Trường THPT chuyên Sư phạm đã từ lâu và tự xây dựng lộ trình ôn tập khi bước vào lớp 8. Với sự phát triển của công nghệ, không quá khó để em tiếp cận các nguồn tài liệu, kho đề thi các năm trước cũng như thầy giáo giỏi. Em sẽ quyết tâm để được ghi danh vào lớp chuyên Hoá của trường".

Có hơn 6.000 thí sinh tham gia dự thi vào lớp 10 chuyên Sư phạm ( Ảnh: Nam Du)
Có hơn 6.000 thí sinh tham gia dự thi vào lớp 10 chuyên Sư phạm. Ảnh: Nam Du

Vừa nhắc con kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, chị Hà Thị Lan Phương, phụ huynh học sinh cho biết: "THPT chuyên Sư phạm là trường chuyên mở màn cho mùa thi lớp 10 năm nay. Là học sinh yêu thích Khoa học Tự nhiên, con tôi dự thi và có nguyện vọng vào 4 trường chuyên, trong đó có chuyên Sư phạm. Sau bao nhiêu công sức ôn luyện, nay đã đến ngày con thể hiện mình".

Dù tỷ lệ chọi rất cao nhưng các phụ huynh đều tin tưởng vào con mình, mong con làm bài tốt để đỗ vào trường
Dù tỷ lệ chọi rất cao nhưng các phụ huynh đều tin tưởng vào con mình, mong con làm bài tốt để đỗ vào trường. Ảnh: Nam Du

Tại khu vực các phòng thi, không khó để nhận ra những bộ đồng phục quen thuộc của các trường THCS có tiếng trên địa bàn TP Hà Nội như: Amsterdam, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Lê Lợi, Nguyễn Tất Thành, Archimedes, Marie Curie, Lomonoxop, Nghĩa Tân, Newton, Ngôi Sao, Ngô Sỹ Liên... Mặc đồng phục của trường THCS cũng là khuyến cáo từ phía nhà trường để không khí phòng thi thân thiện, vơi bớt căng thẳng và đảm bảo lịch sự, trang trọng.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khuyến khích thí sinh mặc đồng phục của trường THCS khi đi thi để đảm bảo kín đáo, lịch sự (Ảnh: Nam Du)
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khuyến khích thí sinh mặc đồng phục của trường THCS khi đi thi để đảm bảo kín đáo, lịch sự. Ảnh: Nam Du

Đồng hành, cổ vũ tinh thần của thí sinh không chỉ có cha mẹ, ông bà, người thân mà còn có nhiều thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy, ôn luyện, cán bộ quản lý của nhiều trường THCS. Trên mạng xã hội, đông đảo thầy cô, nhà trường, hội nhóm cũng gửi lời chúc thi tốt đến các thí sinh. Điều đó thể hiện uy tín rất lớn của Trường THPT chuyên Sư phạm.

Đồng hành cùng thí sinh là đông đảo thầy cô, phụ huynh (Ảnh Nam Du)
Thí sinh tranh thủ ôn tập trước phòng thi. Ảnh Nam Du

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh nhà trường, năm nay, số hồ sơ dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội là 6.113, tăng khoảng 10% so với năm ngoái nhưng chỉ tiêu vẫn giữ nguyên ở con số 315 em.

Giám thik gọi thí sinh vào phòng thi(Ảnh: Nam Du)
Giám thị bắt đầu gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Nam Du

Công tác tổ chức thi của trường được tiến hành bài bản, chặt chẽ trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm của các kỳ thi trước đó do Trường ĐH Sư phạm tổ chức, mà gần nhất là Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 của trường. 

Mọi tư trang vật dụng không cần thiết đều để bên ngoài phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Mọi tư trang, vật dụng không cần thiết đều để bên ngoài phòng thi. Ảnh: Nam Du

Hơn 6.000 thí sinh được chia thành 70 phòng ở 9 điểm thi. Các điểm thi, phòng thi thông thoáng với đầy đủ điều kiện cơ sở sở vật, điều hoà mát, vệ sinh khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.

Phòng thi đảm bảo thoáng mát (Ảnh: Nam Du)
Phòng thi đảm bảo thoáng mát. Ảnh: Nam Du

Để thuận lợi cho việc đưa đón thí sinh, Trường ĐH Sư phạm đưa ra những phương án di chuyển để phụ huynh, học sinh chủ động lựa chọn; nhắc nhở thí sinh về những vật dụng được và không được mang vào phòng thi. Trước khi vào phòng thi, thí sinh cũng được giám thị nhắc nhở rất kỹ. Tất cả vật dụng không cần thiết để hết bên ngoài phòng thi.

Thí sinh làm thủ tục dự thi (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh làm thủ tục dự thi. Ảnh: Nam Du

Nhằm chia sẻ với phụ huynh, thí sinh trong thời tiết nắng nóng, nhà trường bố trí chỗ nghỉ cho cha mẹ và chỗ lưu trú ở KTX cho những trường hợp ở xa (nếu có nhu cầu).

Thí sinh được giám thị nhắc lại về quy chế thi (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh được giám thị nhắc lại về quy chế thi. Ảnh: Nam Du

Được biết, tỷ lệ chọi vào THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay rất cao, trung bình là 1/19,4; trong đó, chuyên Ngữ văn là 1/28,5; chuyên Tin học là 1/19,5; chuyên Tiếng Anh là 1/29,3; chuyên Hóa và Sinh học lần lượt là 1/19,8 và 1/10,2; chuyên Toán là 1/11,9.

Giám thị tiếp tục phổ biến quy chế thi (Ảnh: Nam Du)
Giám thị tiếp tục phổ biến quy chế thi. Ảnh: Nam Du

Kỳ thi diễn ra trong 1 ngày (1/6) với 3 bài thi bắt buộc. Buổi sáng, thí sinh thi môn Toán (hệ số 1 - thời gian 90 phút); Ngữ văn (hệ số 1, thời gian 90 phút). Buổi chiều thi môn chuyên (hệ số 2, thời gian 120 phút). Thí sinh thi môn chuyên tương ứng với bản đã đăng ký; riêng thí sinh đăng ký chuyên Tin sẽ thi môn chuyên là Toán.

Thí sinh phải làm 3 bài thi bắt buộc gồm môn điều kiện (Toán, Văn) và môn chuyên (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh phải làm 3 bài thi bắt buộc gồm môn điều kiện (Toán, Văn) và môn chuyên. Ảnh: Nam Du

Điểm xét tuyển là tổng điểm thi ba môn (theo hệ số). Kết quả được công bố trước 31/7/2022. Trường không cộng điểm ưu tiên với mọi thí sinh; tuy nhiên có tuyển thẳng.

Năm học 2023 - 2024, Trường tuyển thẳng đối với 34 em – là những học sinh đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/TP các môn văn hóa lớp 9.

Thí sinh hồi hộp trước giờ thi (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh hồi hộp trước giờ thi. Ảnh: Nam Du

Cụ thể: Diện được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán có 7 học sinh; vào lớp chuyên Tin có 4 học sinh; vào lớp chuyên Vật lý có 4 học sinh; vào lớp chuyên Hóa học có 4 học sinh; vào lớp chuyên Sinh học có 4 học sinh; vào lớp chuyên Văn có 4 học sinh và vào lớp chuyên Anh có 7 học sinh.

Phụ huynh cũng hồi hộp đợi con ngoài phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Phụ huynh cũng hồi hộp đợi con ngoài phòng thi. Ảnh: Nam Du
Trước khi kỳ thi chính thức diễn ra, nhà trường đã tổ chức 3 lần thi thử. Các kỳ thi thử đều được thí sinh, phụ huynh đánh giá cao từ khâu tổ chức, ra đề đến khâu chấm thi. Đề của trường được nhận xét là "khó, có tính phân loại cao". 
 

Ngoài lớp chuyên, năm học 2023 - 2024 là năm cuối Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội tuyển sinh lớp 10 chất lượng cao (cận chuyên). Thí sinh được xét vào hệ cận chuyên phải đáp ứng điều kiện của trường, có tham dự kỳ thi vào lớp 10 do trường tổ chức nhưng không trúng tuyển lớp chuyên, có điểm thi các môn đạt trên 2 điểm/môn và có hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Điểm xét tuyển lớp chất lượng cao là tổng điểm Văn và Toán (vòng 1). Trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.