Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 6 triệu trẻ em được uống vitamin A trong chiến dịch đợt 1

Kinhtedothi - Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày 1/6/2024. Trong chiến dịch đợt 1, dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung vitamin A.

Ngày 1/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Tại điểm kiểm tra, Sở Y tế Hòa Bình đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Chiến dịch trên địa bàn tỉnh, và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị bố trí, sắp xếp các bàn uống vitamin A tại điểm trạm y tế xã Hợp Phong huyện Cao Phong.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao tập thể lãnh đạo Sở Y tế trong thời gian ngắn đã chỉ đạo hệ thống y tế các tuyến chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị để tổ chức cho các cháu được uống vitamin A kịp thời, đúng lịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho trẻ uống vitamin A tại Trạm Y tế xã Hợp Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Để chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 được tổ chức thành công, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Sở Y tế Hòa Bình tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo cơ số thuốc, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, cơ quan truyền thông tích cực tham gia vận động các bậc phu huynh đưa trẻ đến uống vitamin A và tẩy giun định kỳ đầy đủ, đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 59 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; và đợt 2 vào tháng 12).

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) Đinh Anh Tuấn cho trẻ uống vitamin A.

Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao. Thời gian qua, các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A vào năm 2000.

Lãnh đạo Bộ Y tế lưu ý, với những trẻ em vì nhiều nguyên nhân khác nhau, gia đình không thể đưa đến điểm uống vitamin A, các trạm y tế phải tổ chức uống lưu động tại nhà cho trẻ để tỷ lệ trẻ được uống vitamin A cao nhất. Ngoài việc uống vitamin A đúng lịch, việc tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết về vai trò của vi chất dinh dưỡng là rất quan trọng.

Việc vệ sinh ăn uống, phòng tránh ngộ độc, bổ sung vi chất trong bữa ăn hàng ngày là biện pháp bền vững nhất trong việc phòng ngừa tình trạng thiếu vi chất của trẻ em, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai...

Cho trẻ uống vitamin A tại trạm y tế phường  Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Năm 2024, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời cũng là Ngày Vi chất dinh dưỡng.

Chiến dịch được tổ chức trên toàn quốc, trong đó bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi tại 31 tỉnh, TP có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn ở mức cao; Bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng tuổi tại 32 tỉnh, TP còn lại; kết hợp thực hiện tẩy giun cho trẻ em từ 24 tháng đến 59 tháng tuổi tại 22 tỉnh, TP khó khăn. Trong chiến dịch đợt 1, dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung vitamin A.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vì sao loại "giun rồng" lại xuất hiện ở Việt Nam?

Vì sao loại "giun rồng" lại xuất hiện ở Việt Nam?

06 Apr, 04:50 PM

PGS.TS Đỗ Trung Dũng cho biết, năm 2018 đã có một nghiên cứu của Pháp chứng minh tìm thấy các ấu trùng "giun rồng" sống ký sinh trong một số loài rắn ở Việt Nam. Điều này chứng tỏ, loại giun này đã tồn tại trong môi trường tại một số vùng núi của nước ta.

Thanh Hóa kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hàm Rồng

Thanh Hóa kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hàm Rồng

04 Apr, 04:54 AM

Kinhtedothi - Tối 3/4, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Hàm Rồng (3/4/1965 - 3/4/2025), tôn vinh chiến công huyền thoại của quân và dân Thanh Hoá, bảo vệ cây cầu huyết mạch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khẳng định sức mạnh và ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ