Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 600 tài liệu, hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội

Kinhtedothi - Ban Tổ chức tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có tài liệu, hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: K.T)
Ngày 18/11, Sở VHTTDL Hà Nội đã tổ chức tổng kết cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội. Theo đó, các tổ chức, cá nhân đã hiến tặng Bảo tàng Hà Nội hơn 600 tài liệu, hiện vật nhằm phục vụ trưng bày cho chủ đề 60 năm phát triển của Thủ đô Hà Nội.

 
Ban Tổ chức tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có tài liệu,  hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: K.T)
Kinhtedothi - Ban Tổ chức tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có tài liệu, hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: K.T)
Trong đó, có 259 tài liệu, hiện vật liên quan đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của người dân Thủ đô; 387 tài liệu, hiện vật, kỷ vật liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân Thủ đô thời kỳ kinh tế bao cấp.

Qua phân loại, căn cứ vào kết quả thẩm định của Hội đồng khoa học Bảo tàng Hà Nội, những tài liệu, hiện vật đã đạt được tiêu chí đề ra cho cuộc vận động, đáp ứng được yêu cầu trưng bày Bảo tàng trong phần nội dung của thời kỳ chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Thủ đô.

Một số hiện vật có thể phục vụ cho các cuộc trưng bày chuyên đề trong quá trình hoạt động nghiệp vụ của Bảo tàng. Đặc biệt, trong số những hiện vật tiếp nhận lần này, có những hiện vật được Hội đồng khoa học đánh giá cao.

Đó là, bộ con dấu của Phòng Thương nghiệp quận Đống Đa sử dụng từ năm 1958 đến 1986 do ông Trần Quang Chính hiến tặng; bộ ảnh do máy bay trinh sát của không quân Mỹ chụp các mục tiêu quân sự, chính trị, hành chính của Hà Nội để phục vụ kế hoạch đánh phá của chúng do ông Võ Văn Cận hiến tặng; bộ tem thư ghi số lượng máy bay Mỹ bị bắn rơi trong cuộc chiến đấu của quân và dân ta chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; chiếc cặp bay cùng sơ đồ chuyến bay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15/9/1967 do ông Công Doãn Đương, phi công lái máy bay từng 4 lần đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh đi chữa bệnh ở nước ngoài năm 1967 - 1968 hiến tặng.

Tại lễ tổng kết, Sở VHTTDL Hà Nội tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội trong năm 2015.

Trước đó, cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội được phát động ngày 28/8. Đây là hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đối với việc giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của Thủ đô Hà Nội nói riêng, cũng như sự chung tay góp sức xây dựng nội dung trưng bày của Bảo tàng Hà Nội - một công trình văn hóa lớn của Thành phố đang trong quá trình thiết kế trưng bày.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

23 May, 06:36 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/5, UBND tỉnh Nam Định ban hành Công văn số 502/UBND-VP3 yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng thời điểm tỉnh đang tập trung sắp xếp đơn vị hành chính các cấp để lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép nhằm trục lợi.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

23 May, 04:57 PM

Kinhtedothi – Ngày 23/5, nằm trong chuỗi các hoạt động công tác tại tỉnh Nghệ An dịp 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn dâng hoa, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

23 May, 04:15 PM

Kinhtedothi - Các chuyên gia đề nghị, trong các biện pháp giảm phát thải nhựa trên địa bàn TP Hà Nội, riêng về công tác tuyên truyền cần bổ sung việc tuyên truyền tới tổ dân phố, chính quyền cơ sở và truyền thông rộng rãi, trong đó UBND TP hướng dẫn và cụ thể hóa các nội dung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ