Hơn 600 tài liệu, hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban Tổ chức tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có tài liệu, hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: K.T)

Ngày 18/11, Sở VHTTDL Hà Nội đã tổ chức tổng kết cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội. Theo đó, các tổ chức, cá nhân đã hiến tặng Bảo tàng Hà Nội hơn 600 tài liệu, hiện vật nhằm phục vụ trưng bày cho chủ đề 60 năm phát triển của Thủ đô Hà Nội.

 
Ban Tổ chức tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có tài liệu,  hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: K.T)
Kinhtedothi - Ban Tổ chức tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có tài liệu, hiện vật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: K.T)
Trong đó, có 259 tài liệu, hiện vật liên quan đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của người dân Thủ đô; 387 tài liệu, hiện vật, kỷ vật liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân Thủ đô thời kỳ kinh tế bao cấp.

Qua phân loại, căn cứ vào kết quả thẩm định của Hội đồng khoa học Bảo tàng Hà Nội, những tài liệu, hiện vật đã đạt được tiêu chí đề ra cho cuộc vận động, đáp ứng được yêu cầu trưng bày Bảo tàng trong phần nội dung của thời kỳ chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Thủ đô.

Một số hiện vật có thể phục vụ cho các cuộc trưng bày chuyên đề trong quá trình hoạt động nghiệp vụ của Bảo tàng. Đặc biệt, trong số những hiện vật tiếp nhận lần này, có những hiện vật được Hội đồng khoa học đánh giá cao.

Đó là, bộ con dấu của Phòng Thương nghiệp quận Đống Đa sử dụng từ năm 1958 đến 1986 do ông Trần Quang Chính hiến tặng; bộ ảnh do máy bay trinh sát của không quân Mỹ chụp các mục tiêu quân sự, chính trị, hành chính của Hà Nội để phục vụ kế hoạch đánh phá của chúng do ông Võ Văn Cận hiến tặng; bộ tem thư ghi số lượng máy bay Mỹ bị bắn rơi trong cuộc chiến đấu của quân và dân ta chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; chiếc cặp bay cùng sơ đồ chuyến bay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15/9/1967 do ông Công Doãn Đương, phi công lái máy bay từng 4 lần đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh đi chữa bệnh ở nước ngoài năm 1967 - 1968 hiến tặng.

Tại lễ tổng kết, Sở VHTTDL Hà Nội tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội trong năm 2015.

Trước đó, cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội được phát động ngày 28/8. Đây là hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đối với việc giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của Thủ đô Hà Nội nói riêng, cũng như sự chung tay góp sức xây dựng nội dung trưng bày của Bảo tàng Hà Nội - một công trình văn hóa lớn của Thành phố đang trong quá trình thiết kế trưng bày.