DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hơn 75.000 học sinh Hà Nội bắt đầu dự tuyển vào lớp 10

08-06-2016 07:22
Kinhtedothi - Hôm nay (8/6), hơn 75.000 học sinh dự tuyển vào lớp 10. Buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút.
Không còn cái nắng gay gắt như suốt cả tuần qua, sáng 8/6, thời tiết Hà Nội mát mẻ, dễ chịu hơn, thuận lợi cho thí sinh làm bài. Ngay từ 7h sáng, nhiều thí sinh có mặt tại các địa điểm thi tranh thủ ôn lại bài trước khi bước vào cuộc "so tài" môn Ngữ văn. 
Thí sinh trường
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi TP Hà Nội kiểm tra các địa điểm thi. Ảnh: Thanh Hải
Theo lịch thi, buổi sáng, thí sinh thi Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút, thời gian bắt đầu làm bài thi là từ 8h. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút, bắt đầu làm bài thi là từ 14h30.

Ngày 9/6, thi sinh dự thi vào các trường THPT chuyên, thi các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, tiếng Pháp, tiếng Nhật. Sáng 10/6, thí sinh thi các môn chuyên: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, tiếng Anh.
Thí sinh xếp hàng, kiểm tra lại vật dụng cá nhân trước khi bước vào phòng thi
Tranh thủ ôn lại bài  trước khi vào phòng thi. Ảnh: Thanh Hải
Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, Hà Nội tổ chức có 154 điểm thi với 3.166 phòng thi. Toàn thành phố Hà Nội cũng đã huy động 9.830 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi và tổ chức 20 đoàn thanh tra lưu động đến các điểm thi. Để đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cho kỳ thi, từ ngày 30/5 đến ngày 3/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã cử 15 đoàn kiểm tra đến từng điểm thi.
Ngay từ 7h sáng, nhiều thí sinh có mặt tại
Ngay từ 7h sáng, nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Ảnh: Trung Đức
Do tính cạnh tranh của kỳ thi khá cao, Sở GD-ĐT Hà Nội nhận định, diễn biến của kỳ thi  nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Do vậy, công tác đảm bảo kỷ luật phòng thi được đặc biệt quan tâm. 

Các thí sinh đều được phổ biến rõ những hành vi vi phạm kỷ luật với các mức xử lý kèm theo. Thí sinh sẽ bị khiển trách, trừ 25% điểm bài thi nếu nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Cảnh cáo, trừ 50% điểm bài thi đối với các thí sinh đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. 
Thí sinh tại điểm thi trường PTTH Việt Đức kiểm tra lại số báo danh
Thí sinh tại điểm thi trường PTTH Việt Đức kiểm tra lại số báo danh. Ảnh: Thanh Hải
Thí sinh sẽ bị điểm 0 và không được dự thi các môn tiếp theo nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. 

Mức kỷ luật cao nhất được áp dụng trong kỳ thi này là tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo. Hình thức này áp dụng đối với những thí sinh giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi hộ, làm bài thay dưới mọi hình thức…
Lễ khai mạc
Lễ khai mạc kỳ thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức sáng 8/6. Ảnh: Thanh Hải
Giám thị hướng dẫn thí sinh làm các thủ tục theo Quy chế trước khi vào phòng thi. Ảnh Trung Đức
Giám thị hướng dẫn thí sinh làm các thủ tục theo Quy chế trước khi vào phòng thi. Ảnh: Trung Đức
ĐÚng
Đúng 8h sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút. Ảnh: Thanh Hải
TAG: