Hơn 800 mã tăng giá, chứng khoán hôm nay có tiếp tục bùng nổ?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường hồi phục phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản được cải thiện đáng kể. Hơn 800 mã tăng giá khiến giấc mơ chứng khoán về “bình thường mới” thêm rõ rệt với các nhà đầu tư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mở cửa phiên giao dịch 26/5, VN-Index tăng 35,05 điểm (+2,84%) lên 1.268,43 điểm. Độ rộng là tích cực với 415 mã tăng (48 mã tăng trần), 38 mã tham chiếu, 49 mã giảm (0 mã giảm sàn). HNX-Index tăng 8,95 điểm (+2,93%) lên 314,91 điểm. Độ rộng là tích cực với 172 mã tăng (13 mã tăng trần), 36 mã tham chiếu, 47 mã giảm (4 mã giảm sàn).

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 (+2,98%) tiếp tục là trụ cột gồng gánh thị trường, khi tăng mạnh hơn so với chỉ số VN-Index (+2,84%), có thể kể đến các cổ phiếu như PNJ (+7%), FPT (+6,9%) tăng trần; GVR (+5%), VPB (+5%), VRE (+4,8%), STB (+4,6%)... đều tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục mang lại niềm vui cho các nhà đầu tư bắt đáy trước đó với mức tăng mạnh, ngoài những mã kể trên có thể nhắc đến SHB (+5,6%), ABB (+5,2%), MBB (+4,5%), HDB (+4,3%)...

Khi mà thị trường lên và thanh khoản cũng được cải thiện thì dòng chứng khoán cũng được hưởng lợi tốt với nhiều mã tăng mạnh, như SSI (+2,5%), VCI (+6,1%), VND (+3,3%), SHS (+7,1%)..., thậm chí tăng trần như VIX (+6,7%), ORS (+6,7%).

Theo nhận định của các chuyên gia Công ty chứng khoán SHS, thị trường tiếp tục hồi phục mạnh mẽ trong phiên hôm nay, kịch bản tích cực đang được củng cố vững chắc hơn. Trong giai đoạn thị trường hồi phục sau điều chỉnh mạnh sẽ có những giai đoạn tiếp theo thị trường rung lắc và nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý. Nhưng với những tín hiệu tích cực đang phát ra, SHS cho rằng giai đoạn tiếp theo thị trường tiếp tục vận động theo hướng hồi phục tích cực.

Trong giai đoạn hiện tại, thị trường đã hồi phục tương đối mạnh từ đáy điều chỉnh, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn đang trong vùng giá hấp dẫn có thể đầu tư nắm giữ dài hạn, bởi P/E bình quân thị trường vẫn quanh ngưỡng 1 4. Các chuyên gia SHS khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn có thể giải ngân trong giai đoạn vừa qua. Do thị trường đã hồi phục khá mạnh nên để tránh rủi ro ngắn hạn, nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu dài hạn tiềm năng, nhưng nên kiên nhẫn chờ đợi các đợt điều chỉnh tiếp theo của thị trường để giải ngân.

Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco, phiên tăng điểm hôm qua là kết quả của việc trạng thái tâm lý đã dần ổn định sau đợt giảm mạnh của giai đoạn trước. Lượng tiền margin tính đến nay đã giảm 20 - 30%, khoảng gần 50.000 tỷ đồng. Nhận định về phiên hôm nay, ông Khoa vẫn thận trọng đánh giá thiên về hướng phục hồi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần