Hơn 93% học sinh tiểu học Đan Phượng đến trường an toàn

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong ngày 10/2, hơn 18.000 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn huyện Đan Phượng đã đến trường học trực tiếp, chia thành hai ca sáng - chiều, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

Chiều 10/2, nhiều trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng tiếp tục tổ chức đón học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường sau gần một năm học trực tuyến. Cũng giống như buổi sáng, hình ảnh nhận thấy tại các cổng trường là gương mặt rạng rỡ, phấn khởi của các em học sinh cũng như phụ huynh và thầy cô giáo.

Để đảm bảo giãn cách, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn huyện Đan Phượng đều chia ca dạy học sáng - chiều.

Các giáo viên trường Tiểu học Tân Lập B, huyện Đan Phượng có mặt từ sớm, phân luồng đón học sinh đến lớp. Ảnh: Hữu Thắng
Các giáo viên trường Tiểu học Tân Lập B, huyện Đan Phượng có mặt từ sớm, phân luồng đón học sinh đến lớp. Ảnh: Hữu Thắng

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại điểm trường Tiểu học Tân Hội B (huyện Đan Phượng), công tác chuẩn bị đón tiếp học sinh đến trường được thực hiện chu đáo theo đúng hướng dẫn, quy trình cũng như phương án được tập dượt từ trước. Theo đó, các thầy cô giáo có mặt từ sớm, chia thành nhiều vòng từ cổng vào để hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tiến vào lớp.

Học sinh được tổ chức xếp hàng, giữ khoảng cách để thực hiện đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào lớp. Cô Nguyễn Thị Minh Lý – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Hội B cho biết, để đảm bảo an toàn và thực hiện giãn cách cho học sinh, nhà trường đã chia thành 2 ca học. Theo đó, ca buổi sáng là gồm khối 3, 4, 5 với 562 học sinh; ca buổi chiều là khối 1, 2 với 308 học sinh.

Học sinh được sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: Hữu Thắng
Học sinh được sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: Hữu Thắng

“Trường có  17 học sinh không đủ điều kiện đến trường học trực tiếp. Trong đó có 12 học sinh đang là F0 và 5 học sinh F1, nhà trường đã bố trí giáo viên dậy trực tuyến đảm bảo kiến thức cho các con” - cô Nguyễn Thị Minh Lý thông tin.

Tương tự, tại trường Tiểu học Tân Lập B, huyện Đan Phượng, các cán bộ, giáo viên nhà trường cũng như các học sinh đều tỏ ra háo hức khi được đến trường sau nhiều tháng học online để phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo nhà trường cho biết,  toàn trường có 1.070 học sinh thì có 6 học sinh F0, 4 học sinh F1, không đủ điều kiện đến trường. Nhà trường đã có phương án tổ chức dạy học online cho các em học sinh thuộc diện này.

Hiện nay, tất cả phòng học của trường Tiểu học Tân Lập B đều có máy tính, một số phòng đã được lắp camera để phát trực tiếp các tiết dạy của các cô giáo để cho các con không đủ điều kiện tới trường vẫn có thể tham gia học tập.

“Khi có chỉ đạo học sinh được tới trường học trực tuyến sau nhiều tháng học online vì dịch Covid-19, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ các lớp học, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất để đón các con đến trường” – lãnh đạo trường Tiểu học Tân Lập B cho biết.

Bảo đảm chu đáo, an toàn

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội về cho học sinh khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã trở lại trường học, UBND huyện Đan Phượng đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 7/2/2022 về tổ chức cho học sinh các khối lớp từ 1 đến 6 trở lại trường sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Cô, trò trường Tiểu học Tân Lập B hào hứng trong buổi đầu đến trường học trực tiếp sau một thời gian dài học trực tuyến. Ảnh: Hữu Thắng
Cô, trò trường Tiểu học Tân Lập B hào hứng trong buổi đầu đến trường học trực tiếp sau một thời gian dài học trực tuyến. Ảnh: Hữu Thắng

Qua đó, huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn xây dựng kế hoạch đón học sinh các khối lớp từ 1 đến 6 trở lại trường phù hợp với điều kiện thực tiễn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn, trình đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách xã phê duyệt. Đồng thời, tổ chức đánh giá trường học an toàn; phê duyệt các quy trình đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các nhà trường và chỉ đạo lực lượng Công an, Y tế phối hợp với nhà trường thực hiện các phương án đảm bảo giao thông cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng Bùi Thị Thu Hằng cho biết: Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức hội nghị hướng dẫn các nhà trường điều chỉnh nội dung dạy học; xây dựng kế hoạch dạy học ứng phó chủ động, linh hoạt với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, xây dựng các phương án, quy trình đảm bảo an toàn trường học, phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường.

Được đến trường học trực tiếp với mỗi học sinh đều là một ngày vui đáng nhớ. Ảnh: Hữu Thắng
Được đến trường học trực tiếp với mỗi học sinh đều là một ngày vui đáng nhớ. Ảnh: Hữu Thắng

“Phòng GD&ĐT huyện cũng chỉ đạo các trường tổ chức họp phụ huynh học sinh trực tuyến nhằm tuyên truyền đến cha mẹ học sinh về chủ trương đón học sinh trở lại trường; phối hợp với cha mẹ học sinh thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn khuôn viên, lớp học; chuẩn bị các điều kiện để con em trở lại trường học trực tiếp tạo sự đồng thuận, khí thế vui tươi khi đón học sinh trở lại trường” – bà Bùi Thị Thu Hằng cho biết.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng trong ngày 10/2 tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại trường đạt cao. Cụ thể, cấp tiểu học có 462 lớp học trực tiếp với 15.701 học sinh đến trường, đạt tỷ lệ 100% số lớp và 93,6% số học sinh. Toàn huyện có 169 học sinh tiểu học diện F0, 161 F1 và 270 diện F liên quan chưa đến trường, được tổ chức học trực tuyến.

Đối với học sinh lớp 6, toàn huyện Đan Phượng có 71 lớp học trực tiếp với 2.633 học sinh đến trường, đạt tỷ lệ 100% lớp và 95,19% số học sinh. Tính cả cấp THCS, số học sinh đến trường của huyện Đan Phượng trong ngày 10/2 đạt 92,1%. Cấp THPT, tỷ lệ này đạt 92,51%.

Trong ngày 10/2, Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cũng tổ chức các đoàn kiểm tra công tác tổ chức đón học sinh trở lại trường trên địa bàn. Qua đánh giá, các trường học trên địa bàn đã chủ động điều chỉnh nội dung; xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp thực tiễn tình hình dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường, lớp trước khi học sinh trở lại trường; mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kích hoạt các phương án, quy trình đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi trở lại trường học trực tiếp.

“Trong ngày đầu tiên trở lại trường của khối lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn huyện, nề nếp dạy học được đảm bảo, đặc biệt là với cấp tiểu học, không có hiện tượng bất thường nào xảy ra. Việc cho học sinh khối lớp từ 1 đến 6 trở lại trường học trực tiếp cơ bản nhận được sự đồng thuận từ phía cha mẹ học sinh, phụ huynh phấn khởi đưa con trở lại trường học trực tiếp” - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng Bùi Thị Thu Hằng thông tin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần