“Hồn” phở Hà Nội bay khắp 5 châu

Phan Mỹ Hảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Sau 4 thập kỷ, đây là thời điểm tốt để tôi đem phở đi chinh phục khắp nơi trên thế giới, dự kiến, cuối năm nay, Phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ có mặt tại Bali, TP du lịch nổi tiếng của Indonesia, sau đó là Bồ Đào Nha, Séc và Ba Lan” - nghệ nhân Nguyễn Trọng Thìn chia sẻ.

Hà Nội có hai Phở Thìn: Phở Thìn Bờ Hồ và Phở Thìn Lò Đúc đều nổi tiếng như nhau. Nếu muốn dùng một tô phở đậm chất xưa với nước dùng trong, thịt bò tái mỏng, ngọt thì hãy đến Phở Thìn số 61 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm).
Còn nếu bạn muốn ăn tô phở phủ đầy hành, nước dùng béo ngậy kèm thịt bò tái lăn thì phải tìm đến Phở Thìn tại 13 Lò Đúc (Hai Bà Trưng). Cuối tháng 5/2019, Phở Thìn Lò Đúc đã chính thức khai trương cơ sở thứ 2 với diện mạo mới tại 19B Hoàng Ngọc Phách. Bác Thìn đã phải thường xuyên túc trực tại cơ sở mới này thời gian đầu tiên để trực tiếp chế biến, phục vụ khách hàng.
Hành trình xuất ngoại
Những kinh nghiệm khi mở nhà hàng Phở Thìn tại Tokyo đã được bác Thìn Đúc kết lại để mở trộng và phát triển hàng phỏ nổi tiếng này. Tháng 3 năm nay, phở Thìn Lò Đúc đã có một bước tiến dài khi đặt chân đến Nhật Bản.
 Phở Thìn tại Tokyo có giá khoảng từ 840 yên trở lên, tương đương 176.000 đồng. 
Ngay lập tức nó đã tạo nên một cơn sốt lớn tại Tokyo, được Việt kiều và người dân nước Nhật háo hức đón nhận. Phở Thìn đã trở thành niềm tự hào lớn của ẩm thựcViệt Nam khi “mang chuông đi đánh nước người” tại một quốc gia châu Á sử dụng khá nhiều món ăn có nước dùng như xứ Phù Tang.
Để có “cơ duyên” có thể đặt chân thương hiệu Phở Thìn ra nước ngoài, phải mất 3 năm chuẩn bị. Đầu năm 2016, Kenji Sumi - một thực khách người Nhật đã được mời bát Phở Thìn tại 13 Lò Đúc, món ăn ấn tượng đến nỗi khi trở về nước anh đã từ bỏ công việc để bằng mọi cách mang Phở Thìn sang Tokyo.
Phải mất khá nhiều lần bay qua lại giữa Tokyo - Hà Nội, anh mới thuyết phục được bác Nguyễn Trọng Thìn đồng ý mở quán Phở Thìn trên đất Nhật. Khó khăn chủ yếu là làm thế nào để có đủ nguyên liệu, gia vị để có được bát phở đúng như bên Việt Nam.
Sự kiên trì, chân thành của anh Kenji Sumi cuối cùng đã thuyết phục được bác Thìn đồng ý truyền đạt lại những bí quyết để làm nên món phở này. Những ngày đầu khai trương, đích thân bác Thìn bay sang Tokyo hướng dẫn nhân viên nhà hàng và trực tiếp đứng bếp. Phải nói là ông chủ thương hiệu phở nổi tiếng này rất kén người để hợp tác, phát triển:"Mở hàng ăn là "làm dâu trăm họ", để làm vừa lòng nhiều người là rất khó khăn. Cho nên mình phải thật sự cẩn thận, cứ từng bước, từng bước một để giữ gìn thương hiệu" - bác Thìn chia sẻ
Phở Thìn tại Tokyo có giá không hề rẻ so với các món ăn khác, giá một bát phở rơi vào khoảng từ 840 yên trở lên, tương đương 176.000 đồng. Không chỉ người Việt đang sinh sống tại Tokyo mà người Nhật Bản ở đây cũng háo hức rủ nhau đi thử món ăn “quốc hồn, quốc túy” đất Việt.
Hồn Việt trong bát phở
Phở Thìn 13 Lò Đúc tại Melbourne là cửa hàng thứ hai được khai trương ở nước ngoài. Tất nhiên hương vị và công thức chế biến bảo đảm đúng chuẩn của Phở Thìn tại Hà Nội, trong đó mọi khâu chế tác đều được làm thủ công, do chính tay nghệ nhân Nguyễn Trọng Thìn truyền nghề. Cũng như ở Nhật Bản, những ngày đầu khai trương chính bác Thìn đứng ra thực hiện.
Hơn một tháng sau ngày khai trương 19/9 nhưng muốn ăn bát Phở Thìn (Lò Đúc) ở Melbourne (bang Victoria, Australia) thực khách vẫn phải chờ. Mỗi ngày thương hiệu phở 13 Lò Đúc nổi tiếng của Hà Nội tại đây đã bán ra hơn 1.000 bát.
Anh Nguyễn Hoàng Lâm, ông chủ của Phở Thìn tại Melbourne để có thể mở được một cửa hàng phở đúng chất Hà Nội tại Australia phải rất công phu, mất rất nhiều thời gian hoàn thành thủ tục. Australia là một trong những quốc gia có các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm khắt khe, khắt khe đến độ nản lòng những người thực hiện. Các cơ quan quản lý sở tại yêu cầu tất cả nguyên liệu trước khi bước vào khâu chế biến đều bắt buộc đạt đủ các yêu cầu về vệ sinh, được bảo quản lạnh và đúng cách, an toàn cho người sử dụng…
Nhưng những người sành ăn đều biết, nếu nhất nhất sử dụng nguyên liệu làm phở đều phải qua bảo quản thường làm cho hương vị phở bị khô cứng mất đi độ tươi, ngon như được thưởng thức tại Việt Nam.
Phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, bác Thìn mới đưa ra công thức Phở Thìn ở Australia 90% giống với Phở Thìn như đang bán tại Hà Nội. 10% còn lại sẽ là sự thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân nới đây, nhưng vẫn giữ các nét cơ bản của Phở Việt.
Đông Hùng, lưu học sinh Việt Nam tại Australia, thực khách quen thuộc của nhà hàng cho biết: “Em thường xuyên đến đây, không chỉ là ăn mà còn là địa chỉ để gặp gỡ, giao lưu với những người Việt tại đây. Quán phở Hà Nội này là một không gian ăn hóa đặc trưng được bài trí với bàn nhôm, ghế gỗ, đũa tre, thìa nhôm”.
“Tại đây em có cơ hội được hít thở không khí oi nồng mùi bò từ nồi nước dùng, thơm dậy mùi tỏi của vị xào lăn, mùi cay xè của tương ớt, vị tỏi quyện vào nhau tạo nên một hương vị không thể thay thế. Nhưng người xa quê đến đây không chỉ ăn phở mà còn chiêm nghiệm hồn phở, văn hóa Việt”.
Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Trọng Thìn cho biết: “Sau 4 thập kỷ, đây là thời điểm tốt để tôi đem phở đi chinh phục khắp nơi trên thế giới, giới thiệu với bè bạn phở Hà Nội. Dự kiến, cuối năm nay, Phở Thìn 13 Lò Đúc sẽ có mặt tại Bali - TP du lịch nổi tiếng của Indonesia, sau đó là Bồ Đào Nha, Séc và Ba Lan”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần