Hong Kong: Số việc làm mới tăng 6 tháng liên tiếp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo số liệu vừa được chính quyền Hong Kong công bố, từ tháng 6 tới tháng 8/2011, tỷ lệ thất nghiệp ở đặc khu hành chính của Trung Quốc là 3,2%, giảm 0,2% so với thời gian từ tháng 5 tới tháng 7/2011.

Cùng với việc số người thất nghiệp chỉ còn 130.010 người (giảm 7.200 người), số người có việc làm mới cũng có tháng thứ 6 tăng liên tiếp với 10.800 người, đưa tổng số lao động có việc làm của Hong Kong hiện nay lên mức trên 3,6 triệu người.

Các ngành nghề có tỷ lệ thấp nghiệp giảm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2011 chủ yếu gồm xây dựng, kho bãi, vận chuyển hàng hóa, phục vụ ăn uống, dịch vụ thương mại.

Theo chuyên gia kinh tế Quách Hạo Trang thuộc Ngân hàng HSBC, số liệu trên cho thấy sự đi xuống về nhu cầu của Âu-Mỹ vẫn chưa tác động tới thị trường lao động Hong Kong.

Phó Giáo sư Vu Bác Hùng thuộc khoa kinh tế, Đại học Baptist Hong Kong cho rằng có hai nhân tố thúc đẩy tỷ lệ tạo việc làm của Hong Kong, một là việc chính quyền đặc khu tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khiến ngành xây dựng phục hồi, tạo thêm nhiều việc làm. Hai là sức mua của Trung Quốc đại lục tăng mạnh khiến thị trường tiêu dùng Hong Kong phát triển mạnh mẽ, tạo lực đỡ cho thị trường lao động.

Sức mua của người dân Trung Quốc đại lục tại Hong Kong sở dĩ tăng mạnh là do thu nhập được cải thiện nhanh, đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD trong khi đồng HKD lại được neo ổn định vào đồng USD.

Các yếu tố trên đã khiến nhiều người Trung Quốc chọn tới Hong Kong du lịch, mua sắm, từ đó thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành nghề của Hong Kong.

Bên cạnh đó, thị trường nhà đất Hong Kong vẫn có sức hấp dẫn mạnh đối với giới nhà giàu Trung Quốc. Việc họ đầu tư vào lĩnh vực này đã giúp toàn bộ thị trường nhà đất Hong Kong phát triển, tạo ra sự hưng vượng của các ngành nghề liên quan như xây dựng, sản xuất đồ nội thất./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần