Hợp sức vì “Tình yêu Hà Nội”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương - ba cái tên quen thuộc với khán giả,...

Kinhtedothi - Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương - ba cái tên quen thuộc với khán giả, nhưng sẽ là rất lạ khi âm nhạc của họ đứng chung một sân khấu. Và còn lạ hơn khi liveshow "Tình yêu Hà Nội" diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 14/1/2015 lại khai thác góc Hà Nội trong tâm hồn của 3 nhạc sĩ ấy.

Ca khúc mới của những người “cũ”

3 nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương vẫn được những thành viên Hội Nhạc sĩ Hà Nội gọi bằng cái tên đáng yêu: "Tam quái", của thế hệ nhạc sĩ 4X. 3 con người, ba đường hướng và 3 phong cách, sau khi đi một quãng đường dài trong cuộc đời và sự nghiệp lại muốn gặp nhau bằng tình yêu Hà Nội. Đó là một ý tưởng hay! Bởi, nếu khán giả chỉ biết đến Nguyễn Cường với những ca khúc về Tây Nguyên, Phó Đức Phương ám ảnh người nghe bởi vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, Trương Ngọc Ninh ghi dấu ấn bằng những ca khúc pop trẻ trung; thì lần này, hương sắc Hà Nội trong âm nhạc của họ sẽ được khơi lên sâu lắng và cũng rất phong cách. Nhạc sĩ Văn Dung - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Hà Nội cho biết: "Khi lên khung cho chương trình, chúng tôi khám phá ra nhiều điều bất ngờ. 3 nhạc sĩ này tưởng như ít viết về Thủ đô, nhưng mỗi người có không dưới 10 ca khúc về Hà Nội".

 
Từ trái sang phải: Nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh và Phó Đức Phương.
Từ trái sang phải: Nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh và Phó Đức Phương.
Hà Nội là trọng tâm để khai phá các đề tài khác trong âm nhạc của 3 nhạc sĩ đã từng được giải thưởng Nhà nước trong liveshow "Tình yêu Hà Nội" lần này. Một bữa tiệc âm nhạc sẽ vẽ lên khoảng lặng của Hà Nội chiều 30 Tết ("Khoảng lặng chiều 30"), hay nét rạo rực khi Hà Nội vào hè ("Hoa loa kèn đã nở"), rồi bức tranh phong cảnh của Thủ đô ("Tuổi thơ tôi Hà Nội", "Nao nao thác Bà")… Những giọng ca hàng đầu của Việt Nam như: Mỹ Linh, Tùng Dương, Minh Quân, Vũ Thắng Lợi, Nhật Thủy… hay các nhạc sĩ lớp con cháu như: Nhạc sĩ Anh Quân, Lưu Hà An… tình nguyện cống hiến giọng ca, công sức cho đêm nhạc. Theo chia sẻ của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh: "Chúng tôi là những nhạc sĩ cùng độ tuổi, cùng thế hệ và cùng được ghi nhận trong giải thưởng Nhà nước. Nói về mặt tổ chức, đó là cái cớ để ba anh em chúng tôi hội ngộ. Nhưng đây cũng là mong muốn được ấp ủ trong thời gian dài, bởi vì, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương và Trương Ngọc Ninh đều có những quan điểm đồng nhất về âm nhạc". Trong liveshow "Tình yêu Hà Nội", ngoài những ca khúc đã quen thuộc của 3 nhạc sĩ, còn có những bài hát mới sáng tác.

Khi người già ngẫm về người trẻ

Đã từng sáng tác một ca khúc chỉ mất gần 30 phút, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Cường không lý giải nổi vì sao các ca khúc mang đề tài Hà Nội luôn đòi hỏi 10 năm công sức của ông. "Đôi khi chỉ vì một từ, một tứ trong câu hát "Mãi là tuổi thơ tôi Hà Nội" chưa đúng ý, tôi vẫn chưa thể cho ra đời tác phẩm. Bởi vì sự nhạy cảm của người nhạc sĩ là đo được độ rung của bài hát đó đủ sức ra đời hay chưa, chứ không phải đợi sau khi ra đời, ngồi so đo tác phẩm của mình nổi tiếng như thế nào" - nhạc sĩ Nguyễn Cường tâm sự.

Khi tóc đã bạc quá nửa mái đầu, nhìn lại cả chặng đường âm nhạc, 3 nhạc sĩ tài hoa này đều công nhận nhiều nhạc sĩ đang tạo nên luồng gió mới cho nhạc Việt với nhiều cảm nhận và không khí mới. Song, ngẫm từ kho tàng âm nhạc của mình, các nhạc sĩ già không thể lý giải cho những ca khúc ra đời theo kiểu "ăn xổi", để rồi biến thành… thảm họa. Có lẽ cũng chỉ vì thế hệ 3X, 4X viết nhạc không phải để mưu cầu nổi tiếng như thế hệ 8X, 9X, cũng không đủ độ nhạy cảm để chiều lòng thị trường. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho rằng: "Đối với Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương, giải thưởng không quan trọng bằng câu hỏi tác phẩm đóng góp gì cho xã hội". Và liveshow "Tình yêu Hà Nội" diễn ra lần này cũng vậy, không toan tính doanh thu, chỉ biết hợp sức để tổ chức một đêm nhạc để tri ân với mảnh đất mà cả 3 nhạc sĩ sinh ra và lớn lên.