DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hợp tác nâng tầm kỹ năng tay nghề cho tài xế Grab cải thiện sinh kế

Oanh Trần
20-07-2021 17:37
Kinhtedothi – Các tài xế Grab sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.
Tin liên quan
Ngày 20/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐTB&XH và Grab Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai các sáng kiến hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho đối tác tài xế Grab tại Việt Nam. Trực tiếp ký kết vào biên bản ghi nhớ là Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng và Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân.
Biên bản ghi nhớ đặt ra mục tiêu trang bị đầy đủ kỹ năng và năng lực cần thiết cho đối tác tài xế sử dụng nền tảng đặt xe như Grab thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo, nâng cao kỹ năng.

 Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng ký kết hợp tác triển khai các sáng kiến hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho tài xế Grab.
Theo nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác, Tổng cục GDNN và Grab Việt Nam sẽ tập trung vào 5 mục tiêu chính.
Hai bên sẽ phát triển kỹ năng và thúc đẩy các hoạt động giáo dục, đào tạo cho đối tác tài xế Grab bằng cách kết hợp hoạt động đào tạo vào các chương trình gặp mặt đối tác trực tuyến và ngoại tuyến của Grab. Các hoạt động sẽ được triển khai cho tất cả đối tác tài xế 2 bánh và 4 bánh trên cả nước.
Bên cạnh đó là nghiên cứu, xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ năng hỗ trợ quá trình đánh giá kỹ năng cho các đối tác tài xế Grab. Trong đó, các kỹ năng dự kiến bao gồm: Kỹ năng lái xe; kỹ năng mềm; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng quản lý tài chính cá nhân; kỹ năng sơ cấp cứu và kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp, phát sinh; kỹ năng tìm kiếm và tham gia các khóa đào tạo trực tuyến.
 Hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab Việt Nam góp phần giúp các tài xế công nghệ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế.
Cùng với đó là đánh giá công nhận kỹ năng nghề quốc gia cho các tài xế công nghệ. Tổng cục GDNN và Grab Việt Nam sẽ cùng phối hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia định kỳ hai năm một lần theo kế hoạch chung của kỳ thi.
Hai bên cũng sẽ đồng hành tổ chức các hoạt động nâng cao kỹ năng cho các tài xế công nghệ trên cả nước, bằng việc sẽ phối hợp xây dựng các tiêu chuẩn liên quan đến lĩnh vực, tiến tới cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho các tài xế. Và, truyền thông, nâng cao nhận thức về phát triển kỹ năng nghề nghiệp và nguồn lực lao động có kỹ năng nghề.
Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng cho biết: "Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam; và các tài xế công nghệ cũng không tránh được những ảnh hưởng này. Hợp tác giữa Tổng cục GDNN và Grab Việt Nam góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình. Sự kiện này cũng là hoạt động thể hiện sự đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ”.
Trong khi đó, Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân chia sẻ: Grab Việt Nam cam kết tận dụng thế mạnh công nghệ, nền tảng kỹ thuật số và hệ sinh thái của Grab để hỗ trợ Chính phủ và các đối tác trong công tác đào tạo, phát triển kỹ năng cho nguồn lực lao động tại Việt Nam, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Trước nắt, ngay trong năm 2021, Tổng cục GDNN và Grab Việt Nam cũng sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu của đối tác tài xế tại 3 TP lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng) và tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị để lấy ý kiến, thẩm định và chuẩn hoá các tài liệu tập huấn kỹ năng dành cho đối tác tài xế Grab.