Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hợp tác phát triển tôm nguyên liệu sạch

Kinhtedothi - Nhà nông (người nuôi tôm) có trách nhiệm cung cấp cho nhà máy tôm nguyên liệu sạch (tôm nguyên liệu sạch là tôm không bơm tạp chất),
Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau Lý Văn Thuận cho biết với sự chủ trì của Hiệp hội, tỉnh Cà Mau đã triển khai chương trình phát triển tôm nguyên liệu sạch phục vụ cho chế biến và xuất khẩu, theo đó hình thành liên kết giữa “hai nhà” là doanh nghiệp với nông dân.

Theo thỏa thuận đã được ký kết, nhà nông (người nuôi tôm) có trách nhiệm cung cấp cho nhà máy tôm nguyên liệu sạch (tôm nguyên liệu sạch là tôm không bơm tạp chất), không bán tôm nguyên liệu ra ngoài tỉnh và cam kết không cùng một lúc ký kết với nhiều nhà máy. Nhà doanh nghiệp (nhà máy) cam kết với nhà nông sẽ mua hết tôm nguyên liệu đúng như cam kết; không ép giá, không nợ tiền mua tôm nguyên liệu. Hiệp hội sẽ đóng vai trò trung gian, bảo đảm cho hai nhà thực hiện đầy đủ cam kết. 
Nhập tôm nguyên liệu phục vụ chế biến hàng thủy sản xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
Nhập tôm nguyên liệu phục vụ chế biến hàng thủy sản xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
Ông Lý Văn Thuận cho biết chương trình này nhằm hướng tới một thị trường tôm nguyên liệu sạch, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà máy với nhà nông.

Đến nay, 33/37 nhà máy đã triển khai xong chương trình liên kết với nông dân, bước đầu tạo được niềm tin và phấn khởi giữa hai nhà. Sau chương trình này chất lượng của tôm nguyên liệu được cải thiện. Đáng chú ý là không có tình trạng bơm tạp chất vào tôm.

Tỉnh Cà Mau hiện có diện tích nuôi tôm cao nhất nước với 290.000ha và đoàn tàu khai thác biển mạnh. Nhờ nguồn tôm nguyên liệu dồi dào này mà sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu của tỉnh Cà Mau đã xuất sang trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế thế giới, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, thời gian qua do quản lý chưa hợp lý nên thị trường tôm nguyên liệu trong tỉnh bị “chảy” ra ngoài tỉnh, trong khi có một số nhà máy phải mua tôm nguyên liệu từ nơi khác về để chế biến nên chất lượng sản phẩm chưa đồng đều.

Với sự liên kết giữa hai nhà, với vai trò trung tâm của hiệp hội, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu sẽ có một thị trường tôm nguyên liệu sạch.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đoàn thanh niên EVNGENCO2 chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ

Đoàn thanh niên EVNGENCO2 chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ

03 Dec, 09:35 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh mưa bão kéo dài gây thiệt hại nặng nề cho khu vực Trung Bộ thời gian qua, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn. Hai chương trình tình nguyện trọng điểm được thực hiện trong giai đoạn này đã thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm cộng đồng của tuổi trẻ Tổng công ty Phát điện 2.

Focus Media 22 năm tiên phong số hóa đặt nền móng quảng cáo thang máy

Focus Media 22 năm tiên phong số hóa đặt nền móng quảng cáo thang máy

03 Dec, 03:57 PM

Kinhtedothi - Giai đoạn 2003 - 2010, Focus Media đặt nền móng cho mô hình quảng cáo thang máy đầu tiên. Giai đoạn 2011 - 2017, Focus Media hoàn thiện hệ thống kỹ thuật số và nâng cao trải nghiệm người xem. Giai đoạn 2023 - 2025, Focus Media tiến tới Kỷ nguyên màn hình thông minh và tiêu chuẩn hiển thị cao cấp... trong hành trình 22 năm hình thành và phát triển.

Ra mắt kênh Zalo OA Chương trình VNEEP3 lan tỏa tiết kiệm điện

Ra mắt kênh Zalo OA Chương trình VNEEP3 lan tỏa tiết kiệm điện

03 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) ra mắt kênh Zalo Official Account “Chương trình tiết kiệm năng lượng VNEEP3”. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm thúc đẩy truyền thông số, lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” đến cộng đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ