Hợp tác phát triển Việt Nam-Ấn Độ: Tiếp cận từ góc độ kinh tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Hợp tác phát triển Việt Nam-Ấn Độ: Tiếp cận từ góc độ kinh tế."

Đông đảo các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ đã tham dự Hội thảo, góp phần tạo nên tiếng nói đa chiều minh giải thực trạng hợp tác phát triển giữa Việt Nam với Ấn Độ những năm đầu thế kỷ 21 trên bình diện kinh tế.
anh nho
 
Báo cáo đề dẫn Hội thảo, giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Ấn Độ có nền tảng vững chắc từ lâu, đã được các vị lãnh tụ kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru gìn giữ, vun đắp lên tầm cao mới.

Bước vào thế kỷ 21, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ được nâng tầm toàn diện. Điều này được khẳng định trong các Tuyên bố chung trong chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Tuyên bố chung mới nhất trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10/2014 đã nêu bật cam kết của hai Chính phủ sẽ “phát triển toàn diện đối tác chiến lược” đã cho phép hai bên triển khai và mở rộng hợp tác phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Những cam kết giữa Chính phủ hai nước được thể hiện rõ trên năm trụ cột gồm hợp tác chính trị; hợp tác kinh tế; hợp tác năng lượng; hợp tác an ninh quốc phòng và hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Xu hướng phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ xuất phát từ nguyện vọng chung của Việt Nam và Ấn Độ nhằm mang lại sự phồn vinh cho hai nước và tạo nên một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, thịnh vượng. Tuy nhiên, thực tiễn những thành tựu đạt được trong thời gia qua cho thấy, sự hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch.

Bà Preeti Saran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, nêu rõ từ khi quan hệ song phương Ấn Độ-Việt Nam được nâng tầm lên Quan hệ đối tác chiến lược, nó đã có những bước phát triển vượt bậc. Hợp tác toàn diện giữa hai nước bao gồm các lĩnh vực khác nhau như chính trị, quốc phòng, thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học và công nghệ, văn hóa và quan hệ giữa nhân dân với nhân dân.

Đại sứ tin tưởng rằng Quan hệ Đối tác Việt Nam-Ấn Độ được đặt trong sự quan tâm tốt nhất của nhân dân hai nước và cũng là vì hòa bình, thịnh vượng, ổn định trong khu vực và trên thế giới

Tại Hội thảo, các học giả đi sâu thảo luận bối cảnh trong và ngoài nước, tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ; đánh giá rõ thực trạng hợp tác phát triển Việt Nam-Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế; luận giải sâu nguyên nhân đạt được, những thành tựu cũng như những điều chưa đạt, chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Các đại biểu phân tích kỹ những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ như cách tiếp cận của các nước về địa chính trị, địa kinh tế; những tác động ngoại biên đến quan hệ hai nước; khoảng cách địa lý và điều kiện hạ tầng, cơ sở giao thông; khung pháp lý và chính sách thương mại; sự tương đồng và khác biệt trong văn hóa và tập quán kinh doanh; vai trò năng động của các doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. Trên cơ sở đó, các đại biểu đề xuất triển vọng, phương hướng và các kiến nghị, giải pháp xúc tiến phát triển quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế trong thời gian tới lên một tầm cao mới.

Các tham luận khẳng định việc nâng cao mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ lên tầm cao mới là phù hợp với nguyện vọng của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, có lợi cho sự phát triển của hai quốc gia, có lợi cho hoà bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã khai trương website Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ. Trang thông tin này cung cấp các thông tin về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ; tạo điều kiện để công dân hai nước tìm hiểu về đất nước, con người, sự phát triển kinh tế- xã hội của hai nước Việt Nam-Ấn Độ./.