Hợp tác Quốc phòng Việt- Mỹ không làm phương hại đến an ninh nước khác

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, sau tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam- Mỹ, quan hệ quốc phòng đang đạt được những nội dung về thực chất.

Ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ tại Hà Nội. Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo về chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, chuyến thăm đã mở ra những nội dung hợp tác hết sức quan trọng đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới thiết thực và hiệu quả hơn. Trong chuyến thăm này, 2 bên đã ký tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Mỹ. 

 
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Bà Phạm Thu Hằng khẳng định, tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Mỹ nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước, vì lợi ích của nhân dân 2 nước, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á, khu vực châu Á- Thái Bình Dương mà không làm phương hại đến an ninh nước khác.

Trước thông tin tàu hải quân Trung Quốc đe dọa tàu cứu hộ ngư dân Việt Nam tại khu vực đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Hằng cho biết hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam đang cho kiểm tra thông tin này nhưng một lần nữa Việt Nam khẳng định về chủ quyền không thể tranh cãi được đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, việc Việt Nam cử tàu tìm kiếm cứu nạn ra quần đảo Hoàng Sa là hoạt động bình thường, hợp pháp, phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của phía Việt Nam trước vụ chìm tàu trên sông Trường Giang ở Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 1/6 vừa qua, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết phía Việt Nam hết sức xúc động khi nhận được thông tin trên.

“Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Trung Quốc, cũng như gia đình những người bị nạn và tin tưởng mạnh mẽ rằng những nỗ lực tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của chính phủ Trung Quốc sẽ giúp sớm tìm thấy những nạn nhân còn đang mất tích”, bà Phạm Thu Hằng chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần