Hợp tác với châu Âu, HANU và Hanoisme nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trên cơ sở dữ liệu thu được, các đơn vị giáo dục đại học xem xét, điều chỉnh chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp đối với yêu cầu của thị trường lao động.

Đó là nội dung chính của đoàn công tác do PGS.TS.Nguyễn Văn Trào - Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội (HANU), cùng TS Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) dẫn đầu khi đến thăm và làm việc với các đối tác tại Cộng hòa Italia, từ ngày 17 - 20/5.

Theo đó, đoàn công tác đã làm việc với Đại học Ferrara (Unife), Cộng hòa Italia. Hai bên đã thảo luận nhiều cơ hội hợp tác, như Unife tiếp tục dành cho HANU nhiều suất học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ, Unife và HANU cùng nộp hồ sơ tham gia chương trình KA107 Erasmus+, trao đổi đối đẳng sinh viên của các chuyên ngành 2 trường cùng đào tạo, Unife gửi sinh viên cao học đến HANU thực tập giảng dạy chuyên ngành tiếng Italia như một ngoại ngữ. 2 bên nhất trí ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nêu trên dự kiến vào đầu năm học 2022 - 2023.

TS Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme phát biểu tại Hội thảo tổ chức tại Bologna.
TS Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme phát biểu tại Hội thảo tổ chức tại Bologna.

Đoàn công tác cũng tham dự Hội thảo với chủ đề “Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động” tại thành phố Bologna, Cộng hòa Italia do tổ chức AlmaLaurea (AlmaLaurea InterUniversities Consortium) chủ trì.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án MOTIVE - Giám sát xu hướng việc làm của người tốt nghiệp ở Việt Nam, thu hút sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ các trường đại học châu Âu và Việt Nam, những đối tác dự án, đại biểu Bộ GD&ĐT Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và Ban điều hành Dự án Almalaurea.
PGS.TS Nguyễn Văn Trào và Ban điều hành Dự án Almalaurea.

Về phía các thành viên Dự án thuộc châu Âu có: FH Joaneum, Đại học Khoa học ứng dụng (Cộng hòa Áo); Đại học Barcelona (Tây Ban Nha); Tổ chức Tư vấn và Di động quốc tế International Consulting and Mobility Agency, INCOMA (Tây Ban Nha); Tổ chức Đánh giá và Thẩm định, ANECA (Tây Ban Nha) tham dự.

Với tư cách là trưởng điều phối viên quốc gia của dự án, PGS.TS Nguyễn Văn Trào đánh giá cao mục tiêu của dự án trong việc giúp các cơ sở giáo dục đại học nâng cao năng lực triển khai các hoạt động khảo sát việc làm sinh viên sau tốt nghiệp. Trên cơ sở dữ liệu thu được, hằng năm các cơ sở giáo dục đại học xem xét, điều chỉnh các chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp đối với yêu cầu của thị trường lao động. Từ đó điều chỉnh và xây dựng các chương trình đào tạo thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đồng thời kêu gọi các trường thành viên tham gia dự án tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn nữa và thực hiện cam kết của mình đối với các mục tiêu giai đoạn tiếp theo của đề án đã đề ra.

Với tư cách là thành viên tích cực của dự án, TS Mạc Quốc Anh đánh giá cao mục tiêu của dự án trong việc mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp giúp các cơ sở giáo dục đại học nâng cao khả năng hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần