Hợp tác xã cần được tiếp cận tín dụng chi phí thấp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 14/8, tại phiên họp thứ 10 UBTVQH tiếp tục thảo luận quanh những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau của dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển, với việc dành một số ưu đãi để tạo điều kiện phát triển mô hình kinh tế tập thể này là cần thiết, song thẳng thắn nhận định, một số quy định trong dự thảo (như hỗ trợ về “cơ sở hạ tầng” hay hỗ trợ thu mua, phân phối sản phẩm...) vừa khó khả thi, vừa không phù hợp với nền kinh tế thị trường.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước kiến nghị cụ thể: HTX cần được tiếp cận tín dụng với chi phí thấp, cần được giảm thuế, nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với vùng đặc biệt khó khăn, Nhà nước có thể hỗ trợ một phần vốn và tư liệu sản xuất ban đầu. Nên cho phép HTX được thành lập công ty để phát triển sản xuất kinh doanh (như dự thảo Luật đã quy định), nhưng phải có điều kiện: Đó phải là công ty cổ phần mà cổ đông là thành viên HTX và không ai được nắm cổ phần chi phối”. 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các cơ quan soạn thảo, thẩm tra nghiên cứu, cân nhắc kỹ để đảm bảo khi đi vào cuộc sống, Luật HTX sẽ giúp phát triển mô hình kinh tế tập thể.

Cùng ngày, UBTVQH cũng góp ý cho những vấn đề lớn, còn có ý kiến khác nhau về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực, trong đó có phí điều tiết hoạt động điện lực. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, tới đây, Cục Điều tiết điện lực sẽ không trực thuộc Bộ Công Thương để vận hành thị trường điện cạnh tranh một cách khách quan, hiệu quả. Phí điều tiết hoạt động điện lực là một loại phí mới, thu từ các đơn vị tham gia thị trường điện lực, tùy thuộc vào sản lượng điện giao dịch trên thị trường. Nếu được chấp thuận thì Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng mức phí cụ thể.

Góp ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển thẳng thắn: Thu phí điều tiết điện lực để chi vào những việc gì? Thu phí thì cuối cùng người tiêu dùng vẫn phải gánh.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng không đồng tình đặt ra thêm loại phí này: “Trong điều kiện nước ta chưa có thị trường điện cạnh tranh đầy đủ thì không nên đặt ra vấn đề đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần