Họp với Tổng thống Mỹ, ông Putin cảnh báo "trừng phạt kinh tế mạnh mẽ" liên quan Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuộc hội đàm 2 tiếng giữa hai nhà lãnh đạo đã xoay quanh vấn đề "nóng" hiện nay về Ukraine.

Tại hội đàm ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt "các biện pháp kinh tế mạnh mẽ” với Moscow nếu nước này xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông.

Hai nhà lãnh đạo đã có 2 tiếng hội đàm trực tuyến với nội dung xoay quanh Ukraine và các vấn đề nóng khác, trong bối cảnh quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

 Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có cuộc hội đàm kéo dài 2 tiếng. Ảnh: Reuters

Về phần Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Moscow có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn, việc đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 tới châu Âu bị gián đoạn. Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng sẽ cung cấp thêm khả năng phòng thủ cho Ukraine.

Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết, Tổng thống “nói rõ rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp khác mạnh mẽ trong trường hợp quân sự leo thang”. Một quan chức cho biết Mỹ cũng có thể nhắm mục tiêu vào các ngân hàng lớn nhất của Nga và tiền tệ Nga. 

Năm 2014, Washington chủ yếu tập trung vào viện trợ phòng thủ, phi sát thương sau khi Nga sáp nhập Crimea vì lo ngại việc này sẽ làm leo thang khủng hoảng.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Biden và Putin được coi là cơ hội quan trọng để xoa dịu căng thẳng ở biên giới Nga - Ukraine, nơi Nga bị cáo buộc tập trung khoảng 100.000 quân và khí tài, với "kế hoạch tiến đánh Ukraine". 

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin cũng đáp lại lời cảnh báo từ phía Mỹ với yêu cầu có được những đảm bảo đáng tin cậy, ràng buộc về mặt pháp lý chống lại sự mở rộng của NATO về phía đông. Phía Nga phủ nhận việc nuôi dưỡng bất kỳ ý định tấn công Ukraine nào, khẳng định việc lực lượng quân đội Nga đóng tại biên giới với Ukraine mang tính chất phòng thủ.

"Quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ của mình và không đe dọa ai", Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Putin, trả lời báo giới sau cuộc họp thượng đỉnh.

Thay vào đó, ông Putin nhấn mạnh, quan hệ ngày càng khăng khít của Ukraine với phương Tây là mối đe dọa an ninh Nga, và bất cứ động thái nào của Ukraine nhằm gia nhập NATO hoặc sở hữu tên lửa của NATO là không thể chấp nhận.

"Thật khó trông đợi vào bất kỳ đột phá bất ngờ nào, nhưng hai tổng thống đã thể hiện sẵn sàng tiếp tục những công việc thiết thực, cũng như bắt đầu thảo luận về các vấn đề nhạy cảm khiến Moscow thực sự lo ngại", cố vấn Ushakov cho biết, nói thêm rằng hai lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực bình thường hóa quan hệ căng thẳng giữa hai nước, đồng thời tiếp tục hợp tác trong những vấn đề các bên cùng quan tâm như an ninh mạng.

Đối với Điện Kremlin, việc NATO mở rộng hỗ trợ đối với Ukraine - và điều mà họ coi là khả năng ác mộng của các tên lửa liên minh ở Ukraine nhằm vào Nga - là một "lằn ranh đỏ" mà họ sẽ không được phép vượt qua.

Đoạn phim truyền hình của Nga về sự kiện cho thấy Biden và Putin chào nhau một cách thân thiện khi bắt đầu hội đàm trực tuyến.  Hai bên cũng để ngỏ khả năng lãnh đạo Mỹ - Nga tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp.