Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

HoREA: Nên có “bảo hiểm rủi ro” cho người mua nhà

Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần thiết phải bổ sung thêm biện pháp “bảo hiểm rủi ro” cho khách hàng mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Ngày 8/3, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) ban hành văn bản số 12/2022/CV-HoREA gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc góp ý Dự thảo Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Theo đó, HoREA nhận định, trong thị trường bất động sản, khách hàng thường là “bên yếu thế”, nhất là các khách hàng là người tiêu dùng mua nhà để ở, hoặc là nhà đầu tư nhỏ lẻ so với chủ đầu tư dự án bất động sản thường là “bên có lợi thế”.

Theo HoREA, việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà ở hình thành trong tương lai là rất cần thiết. (Ảnh: Tiểu Thúy)

Vì vậy, để đảm bảo cho người mua nhà, HoREA kiến nghị Quốc hội xem xét bổ sung quy định về "bảo hiểm nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, công trình xây dựng theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng" đối với các giao dịch kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị bổ sung trở lại quy định cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ, góp vốn vào các doanh nghiệp khác, được kinh doanh bất động sản theo quy định của Chính phủ, như đã quy định tại khoản 2 Điều 98 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.

Khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định "chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng".

“Đây là quy định bắt buộc: Chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết” - ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho hay.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, quy định này đúng nhưng chưa đủ, mà cần bổ sung thêm biện pháp "bảo hiểm rủi ro" thông qua cơ chế hoạt động doanh nghiệp bảo hiểm "bảo hiểm rủi ro" cho khách hàng thông qua hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm "chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm" là chủ đầu tư trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua nhà.

Việc bổ sung này rất cần thiết bởi Khoản 1, Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chỉ quy định một "biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ" của chủ đầu tư là phải thực hiện "bảo lãnh ngân hàng" trước khi bán, trong lúc Bộ Luật Dân sự 2015 quy định nhiều "biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ". Còn Điều 292 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định 9 "biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ", trong đó có biện pháp có tiền "ký quỹ" hoặc "thế chấp tài sản".

Bên cạnh đó, Điều 292 Bộ Luật Dân sự 2015 lại không quy định biện pháp "bảo hiểm rủi ro" cũng là một "biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ".

“Biện pháp "bảo hiểm rủi ro" thông qua cơ chế hoạt động doanh nghiệp bảo hiểm "bảo hiểm rủi ro" cho khách hàng thông qua hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm là một "biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ" được thực hiện ngoài hệ thống tổ chức tín dụng, theo phương thức "xã hội hóa", giúp giảm tải, giảm áp lực cho hệ thống tổ chức tín dụng….” - Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kusto Home ký kết hợp tác chiến lược với Cen Land và Kiến Hưng phân phối dự án The Reflection West Lake

Kusto Home ký kết hợp tác chiến lược với Cen Land và Kiến Hưng phân phối dự án The Reflection West Lake

02 Feb, 03:29 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 30/1, lễ ký kết đại lý phân phối chiến lược giữa Kusto Home với Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty CP Dịch vụ & Địa ốc Kiến Hưng đã diễn ra tại Hà Nội, từ đó xác lập mối quan hệ trong công tác phân phối dự án The Reflection West Lake tại khu vực Tây Hồ.

Đấu giá đất ngoại thành Hà Nội “sôi sục” dịp đầu năm

Đấu giá đất ngoại thành Hà Nội “sôi sục” dịp đầu năm

02 Feb, 03:28 PM

Kinhtedothi - Những ngày đầu năm 2026, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội ghi nhận một số phiên đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại nhiều khu vực ngoại thành diễn ra sôi động, thu hút lượng lớn người tham gia, với mức giá trúng cao hơn đáng kể so với khởi điểm. Diễn biến này đặt ra câu hỏi: Đây là tín hiệu cho thấy dòng tiền đang quay trở lại BĐS, hay chỉ là những “con sóng” ngắn hạn mang tính cục bộ, tiềm ẩn không ít rủi ro?

Giải pháp cân bằng thị trường nhà ở

Giải pháp cân bằng thị trường nhà ở

01 Feb, 01:42 PM

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng nhanh khiến hiện tượng rao bán cắt lỗ xuất hiện với tần suất nhiều hơn, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Hiện tượng này chủ yếu đến từ một bộ phận nhà đầu tư tham gia thị trường trong giai đoạn tăng trưởng “nóng”, sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, nhất là các khoản vay có thời gian ân hạn nợ gốc và ưu đãi lãi suất.

Tiệc tri ân “Tuấn mã khởi trình”: An Zen Residences mang lộc xuân đến khách hàng dịp cuối năm

Tiệc tri ân “Tuấn mã khởi trình”: An Zen Residences mang lộc xuân đến khách hàng dịp cuối năm

30 Jan, 03:04 PM

Kinhtedothi - Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết, dự án An Zen Residences tổ chức sự kiện tri ân khách hàng mang chủ đề “Tri ân gắn kết – Tuấn mã khởi trình” vào sáng ngày 31/01/2026 tại khuôn viên dự án, đường Trang Quan, phường An Hải, TP. Hải Phòng. Sự kiện được xem như lời cảm ơn đặc biệt mà chủ đầu tư Nam Long ADC gửi tới những khách hàng đã tin tưởng và đồng hành cùng dự án trong suốt thời gian qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ