Hotel Lotte hoãn vụ IPO 4,5 tỷ USD vì nghi vấn quỹ đen

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với cáo buộc liên quan đến thành lập “quỹ đen” trong quá trình giao dịch, Tập đoàn Lotte đã ngừng kế hoạch bán cổ phiếu của khối kinh doanh khách sạn sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Đại diện Công ty Hotel Lotte vừa tuyên bố sẽ hoãn đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trị giá 4,5 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, vụ IPO này được xem là lớn nhất Hàn Quốc.

Đây là một đòn giáng mạnh vào dự định mở rộng quy mô hoạt động của tập đoàn Hàn Quốc, với mục tiêu trở thành nhà bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Lĩnh vực bán lẻ miễn thuế (duty free) chiếm phần lớn doanh thu của Hotel Lotte, đứng thứ 3 trên thế giới.
Hotel Lotte hoãn vụ IPO 4,5 tỷ USD vì nghi vấn quỹ đen - Ảnh 1
Cuối tuần trước, trụ sở Tập đoàn Lotte, Hotel Lotte và một số công ty con thuộc tập đoàn đã bị lục soát do nghi ngờ các lãnh đạo lập “quỹ đen”. Khoảng 200 công tố viên, điều tra viên đã lục soát trụ sở của Tập đoàn Lotte và các công ty con hôm 10/6. Trong suốt 15 giờ lục soát, các nhà điều tra đã thu tập hàng chục hộp tài liệu.

Phiên giao dịch ngày 13/6, cổ phiếu các hãng thuộc tập đoàn này đã lao dốc mạnh. Mã cổ phiếu của Lotte Shopping và Lotte Confectionery (bánh mứt kẹo Lotte) giảm lần lượt 5,4% và 6%, trong khi của Tập đoàn Hóa chất Lotte chốt phiên giảm 3,9%.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 ở Hàn Quốc với hoạt động kinh doanh đa ngành về thực phẩm và mua sắm trong nước, đồng thời cũng đạt được những thành công nhất định ở các nước trong khu vực như:  Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan…