HSBC: Chỉ số PMI tháng 12 giảm sút do sản lượng đình trệ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Việc suy giảm chủ yếu phản ánh việc giảm số lượng đơn đặt hàng mới, hàng tồn kho nhiều và tình trạng trì trệ của sản lượng.

Ngân hàng HSBC vừa công bố chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 12/2012 ở mức 49,3 điểm.

So với 50,5 điểm của tháng 11, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC được điều chỉnh theo mùa đã nằm dưới ngưỡng trung bình 50 điểm lần thứ tám trong 9 tháng qua.

Việc suy giảm chủ yếu phản ánh việc giảm số lượng đơn đặt hàng mới, hàng tồn kho nhiều và tình trạng trì trệ của sản lượng.
 
HSBC: Chỉ số PMI tháng 12 giảm sút do sản lượng đình trệ - Ảnh 1

Kết quả chỉ số PMI trung bình trong quý 4 năm 2012 là 49,5 điểm, so với 46,9 điểm trong quý 3 và là kết quả cao nhất kể từ quý 3 năm 2011.

Theo thông tin từ các công ty, các điều kiện thị trường nhìn chung vẫn yếu kém, phản ánh ở việc giảm số lượng đơn đặt hàng cả trong nước và xuất khẩu. Lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ tám liên tiếp và tốc độ giảm ở mức độ lớn hơn so với tháng 11.

Mặc dù số lượng nhân công tăng nhẹ nhưng đây vẫn là lần tăng nhanh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011.

Số lượng nhân công lớn hơn cùng với nỗ lực duy trì sản lượng cũng là một nhân tố cơ bản dẫn đến việc giảm đáng kể lượng công việc tồn đọng.

Tuy nhiên, nhu cầu yếu và chi phí tăng cao đã ảnh hưởng đến những quyết định mua hàng của người tiêu dùng vì vậy lượng hàng tồn kho trong tháng 12 vẫn còn nhiều.

Giá cả đầu vào trung bình trong tháng 12 đã giảm lần đầu tiên trong 5 tháng, mặc dù tốc độ giảm chỉ là nhỏ. Chi phí mua hàng thấp hơn chủ yếu là do nhu cầu đối với nguyên liệu thô yếu, đặc biệt là ở thị trường nội địa.

Cũng theo HSBC, tháng 12 đã ghi nhận việc giảm giá đầu ra trung bình tháng thứ tám liên tiếp, tốc độ giảm phù hợp với mức trung bình của giai đoạn này. Giá xuất xưởng thấp hơn được cho là do nhu cầu yếu và cạnh tranh mạnh mẽ.

Bà Trịnh Nguyễn, chuyên viên kinh tế HSBC bình luận: "Với mức sản lượng như hiện nay, có thể thấy nền kinh tế đang dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, quá trình hồi phục của nền kinh tế vẫn còn ở giai đoạn đầu mong manh khi nhu cầu vẫn còn yếu và niềm tin của người tiêu dùng giảm”./.