Huda Huế, lực bất tòng tâm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mùa giải hạng Nhất 2010 đã cận kề. Nhưng trong khi các đội bóng hạng Nhất khác đang rầm rộ “chiêu binh mãi mã” để chuẩn bị cho mùa giải mới thì đội bóng Huda Huế vẫn chưa thấy có động tĩnh gì trên thị trường chuyển nhượng.

KTĐT - Mùa giải hạng Nhất 2010 đã cận kề. Nhưng trong khi các đội bóng hạng Nhất khác đang rầm rộ “chiêu binh mãi mã” để chuẩn bị cho mùa giải mới thì đội bóng Huda Huế vẫn chưa thấy có động tĩnh gì trên thị trường chuyển nhượng. Điều này khiến những ai yếu mến họ vô cùng lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân?

Vấn đề đầu tiên...?

Nguyên nhân đầu tiên chính là chuyện kinh phí dành cho đội bóng ở mùa giải mới quá eo hẹp.

Theo thông tin từ Ban huấn luyện, nhiều khả năng kinh phí cho H.Huế ở mùa giải mới cũng không khá hơn năm rồi. Nghĩa là số tiền để H.Huế tham dự mùa giải hạng nhất 2010 chỉ dao động trong khoảng 8 đến 9 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo tính toán của Ban huấn luyện, muốn có được những ngoại binh chất lượng, H.Huế cần bỏ ra không dưới 3 tỷ đồng. Trừ đi số tiền chiêu mộ ngoại binh, với số tiền còn lại, chắc chắn đội Huế phải sống trong cảnh “giật gấu vá vai” trong cả mùa bóng mới. Do vậy, đến thời điểm hiện nay, H.Huế vẫn không dám chi tiêu gì.

Thật ra, không phải Huế nghèo vì không có nhà tài trợ. Không thiếu gì doanh nghiệp muốn nhảy vào đầu tư cho đội bóng cố đô, bởi đây vẫn là một thương hiệu có uy tín trong làng bóng đá Việt Nam trong những năm qua.

Nhưng đến thời điểm này, Huế vẫn chưa tìm được cho mình một Mạnh thường quân “sáng giá” nào mà vẫn phải sống nhờ vào “bầu sữa” ít ỏi của Công ty bia Huda, điều này do nhiều sự khúc mắc khi lãnh đạo đội bóng Huế tiến hành đàm phán với các doanh nghiệp muốn tài trợ cho đội bóng.

Thua sút về lực lượng

Dù mùa giải mới đã gần đến, nhưng hiện H.Huế vẫn chưa có sự tăng cường lực lượng đáng kể nào. Không những thế, nguy cơ H.Huế bị “chảy máu” cầu thủ là rất lớn, vì một số cầu thủ của Huda Huế như Tuấn Vũ, Văn Minh, Độ Thắng… đang nằm trong tầm ngắm của nhiều đội bóng giàu có.

Ông Đoàn Phùng - HLV trưởng đội Huda Huế cho biết: “Vừa qua, có một số cầu thủ trong đội đã gặp tôi để bày tỏ nguyện vọng được chuyển sang thi đấu ở các đội bóng khác. Tôi cũng rất thông cảm với nguyện vọng của các em, nhưng lực lượng của Huế đã mỏng rồi, nếu bị mất quân nữa thì mùa tới lấy gì mà đá”.

Xét một cách khách quan, trình độ chuyên môn của các cầu thủ trụ cột Huda Huế không hề thua kém các đồng nghiệp đang chơi ở giải hạng Nhất. Thậm chí, các cầu thủ như Tuấn Vũ, Văn Minh, Độ Thắng, Ngọc Luận còn đủ khả năng chơi ở V-League.

Nhưng ngoài điểm mạnh đó, H.Huế còn tồn tại rất nhiều điểm yếu như trình độ chuyên môn giữa các cầu thủ chính thức với dự bị vẫn còn khá xa, lực lượng cầu thủ khá mỏng… Trong lúc đó, giải hạng Nhất 2010 hứa hẹn sẽ rất gay cấn và quyết liệt, đội chiến thắng phải có lực lượng hùng hậu. H.Huế không có được yếu tố trên coi như họ đã mất đi 50% cơ hội.

Không chỉ vậy, hiện nay, khi các “đại gia” ở giải hạng Nhất vung tiền để mua cầu thủ giỏi, chuyện nhập quốc tịch Việt Nam cho ngoại binh cũng đang nở rộ tại một số đội lắm tiền ở giải hạng Nhất. Còn Huế vẫn sống theo phương châm “cây nhà lá vườn” thì đội bóng cố đô càng tỏ ra yếu thế hơn.

Dĩ nhiên, Ban huấn luyện đội H.Huế hiểu rất rõ vấn đề trên, nhưng “lực bất tòng tâm” vì nhiều nguyên nhân.

Dù “im hơi lặng tiếng” trong thời gian qua, nhưng Huda Huế luôn nhận được sự tôn trọng từ các đối thủ. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Huda Huế vẫn được xếp vào dạng ứng cử viên tiềm năng cho một suất thặng hạng V-League ở mùa giải 2010.

Nhưng để Huda Huế phát huy tốt sức mạnh của mình, vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là làm sao khắc phục những khó khăn đang tồn tại trong đội bóng của họ.