Huế: bất động sản tăng nhiệt, hàng tồn kho vẫn cao
Kinhtedothi- Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) cả nước đang dần hồi phục sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, TP Huế cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực trong quý III/2025. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Huế, tổng giá trị giao dịch BĐS trên địa bàn đạt gần 238,5 tỷ đồng, cho thấy xu hướng tăng trưởng trở lại, dù vẫn tồn tại nhiều thách thức cần được tháo gỡ.

Thị trường bất động sản TP Huế có nhiều dư địa để phát triển.
Giao dịch tăng, niềm tin thị trường dần phục hồi
Cụ thể, trong quý III/2025, thị trường Huế ghi nhận 43 căn hộ chung cư và 36 căn nhà ở riêng lẻ được giao dịch. Tổng giá trị đạt gần 238,5 tỷ đồng – một con số được đánh giá là khả quan trong bối cảnh thị trường BĐS cả nước vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu.
Đáng chú ý, toàn bộ số căn hộ chung cư giao dịch đều thuộc dự án của Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Cotana Capital, cho thấy sức hút của các dự án có pháp lý rõ ràng và hạ tầng hoàn thiện. Với nhóm nhà ở riêng lẻ, 2 căn thuộc dự án của Công ty CP Đầu tư IMG Huế, 4 căn của Tập đoàn IUC - BGI và 30 căn còn lại cũng thuộc Cotana Capital.
Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho trên thị trường vẫn còn khá lớn. Theo thống kê của Sở Xây dựng, tính đến hết quý III/2025, có 1.512 căn đủ điều kiện đưa vào giao dịch nhưng chưa tiêu thụ được - tăng thêm 380 căn so với quý II/2025. Con số này phản ánh rõ sự phân hóa giữa các phân khúc: trong khi căn hộ chung cư trung - cao cấp có dấu hiệu khởi sắc, thì đất nền và nhà ở riêng lẻ vẫn đang “chững lại”.
Bên cạnh các dự án thương mại, nhà ở xã hội (NOXH) tiếp tục là điểm nhấn tích cực của quý III/2025. Trên địa bàn TP Huế hiện có 2 dự án NOXH đang triển khai, gồm: dự án XH1 thuộc Khu C - Đô thị mới An Vân Dương với 258 căn hộ; dự án NOXH thuộc quỹ đất 20% của Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, gồm 359 căn.
Trong đó, dự án tại Thủy Vân đã có 20 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, mở ra cơ hội cho người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở. Sở Xây dựng đánh giá, phân khúc NOXH tại Huế đang dần trở thành “van cân bằng” giúp ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu của nhóm dân cư thu nhập trung bình và thấp.
Thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ “nút thắt”
Theo ông Lê Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Huế, dù có những tín hiệu tích cực, song khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp BĐS hiện nay vẫn nằm ở khâu pháp lý và giải phóng mặt bằng.
Nhiều dự án bị chậm tiến độ do vướng mắc trong việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, thủ tục giao - thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng bị siết chặt, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận các gói vay phục vụ triển khai dự án.
Những vướng mắc này không chỉ làm đình trệ tiến độ của hàng loạt dự án lớn tại Huế, mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư và tâm lý chung của thị trường.
Trước tình hình đó, UBND TP Huế đã chủ động vào cuộc với hàng loạt giải pháp. Ngày 15/8/2025, UBND TP có công văn gửi Ban Chỉ đạo 751 của Chính phủ nhằm kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho 13 dự án đầu tư ngoài ngân sách đang tồn đọng, kéo dài nhiều năm trên địa bàn.
Ngày 25/9/2025, UBND TP Huế đã thành lập Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ rà soát, tổng hợp và tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư. Tổ công tác được giao quyền phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để phân nhóm vướng mắc cụ thể, xác định thẩm quyền xử lý ở từng cấp, từ đó rút ngắn quy trình giải quyết và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc thành lập Tổ công tác là bước đi đúng hướng, thể hiện quyết tâm của chính quyền TP trong việc khơi thông dòng vốn đầu tư, phục hồi thị trường BĐS, đặc biệt trong bối cảnh Huế đang hướng đến mục tiêu trở thành TP trực thuộc Trung ương vào năm 2030.
Thị trường Huế cần “liều thuốc” dài hạn
Dù có chuyển biến tích cực, nhưng giới phân tích cho rằng Huế cần những chính sách dài hơi hơn để thị trường BĐS thực sự bền vững. Đó là việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị gắn với phát triển hạ tầng giao thông, đẩy mạnh phát triển các khu đô thị vệ tinh, đồng thời khuyến khích dòng vốn đầu tư xanh, dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.
Huế cũng đang đứng trước cơ hội lớn khi nhiều tập đoàn đầu tư du lịch - dịch vụ, hạ tầng, giáo dục tìm đến trong giai đoạn 2025-2030. Nếu giải quyết tốt các “nút thắt” pháp lý và vốn, thị trường BĐS Huế hoàn toàn có thể bứt phá, trở thành một điểm sáng mới của miền Trung.
Tóm lại, quý III/2025 đánh dấu một bước chuyển nhẹ nhưng rõ nét của thị trường BĐS Huế: giao dịch tăng, niềm tin phục hồi, chính quyền đồng hành tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, để đà phục hồi trở thành xu hướng bền vững, Huế cần tiếp tục duy trì tinh thần chủ động, minh bạch và cải thiện môi trường đầu tư - nền tảng để thu hút các nguồn lực xã hội vào phát triển đô thị xanh, thông minh và đáng sống.

Huế: khẳng định vai trò trụ cột của kinh tế tập thể
Kinhtedothi - Những năm qua, nền kinh tế tập thể trên địa bàn TP Huế đang có bước phát triển mạnh mẽ, không ngừng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh để có hướng đi bền vững, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn.

Ông Phan Thiên Định được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Huế
Kinhtedothi- Ngày 17/10, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 27 của HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND thành phố đã tiến hành bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố Huế.

Huế trên hành trình mới: từ thành phố di sản đến đô thị hiện đại, xanh và đáng sống
Kinhtedothi- Trong hành trình phát triển của đất nước, thành phố Huế đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ - vừa giữ gìn cốt cách cố đô, vừa khẳng định vị thế là một đô thị trẻ trung, năng động, hội nhập và đáng sống. Nếu trước đây, Huế được biết đến như “thành phố của di sản” thì hôm nay, Huế đang dần trở thành hình mẫu của đô thị hiện đại, xanh và thông minh ở miền Trung.