"Hụi ma" vỡ khiến cả thị xã lao đao

Chia sẻ Zalo

Những ngày qua, thông tin về vụ vỡ hụi cực lớn trên địa bàn thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã khiến cả vùng quê rúng động. Nhiều người sau một đêm thành trắng tay, thậm chí nợ nần chồng chất vì mất hụi.

Giật hụi người thân!

Lợi dụng lòng tin tuyệt đối từ những người chơi hụi, chủ hụi Nguyễn Thị Thu Nhung (tên thường gọi Mỹ Dung), phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, đã lập ra hàng loạt danh sách “hụi ma” để duy trì đường dây hụi của mình. Sau đó, bà Nhung tuyên bố vỡ hụi với số tiền lên đến trên 50 tỷ đồng, khiến nhiều người đóng hụi hết sức hoang mang, phải kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang.
Những người chơi hụi đang rất lo lắng trước vụ vỡ hụi lên đến hàng chục tỷ đồng do bà Nhung làm chủ.
Những người chơi hụi đang rất lo lắng trước vụ vỡ hụi lên đến hàng chục tỷ đồng do bà Nhung làm chủ.
Năm 2013, bà Nhung lập nhiều dây hụi với các mức đóng góp khác nhau như: 2 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 10 triệu, cùng nhiều dây hụi ngày… lôi cuốn nhiều người tham gia. Do làm chủ hụi lâu năm và có uy tín nên bà Nhung được tin tưởng gần như tuyệt đối. Tất cả mọi việc, từ “kêu hụi”, khui hụi, gom tiền hụi đều một mình bà Nhung làm.

Bà Nguyễn Kim Tuyến (58 tuổi), khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, là người bị bà Nhung nợ nhiều nhất. Chiều 11/6, tiếp xúc với PV, bà Tuyến buồn rầu: “Do chỗ tôi và bà Nhung quen biết gần 20 năm nay nên bao nhiêu tiền của tích góp được tôi đều đóng vào các dây hụi của bà Nhung. Vì tin tưởng và chủ quan nên tôi đã vay mượn con cháu cùng nhiều hụi viên khác để có tiền đóng hụi và cho bà Nhung mượn. Tính đến nay, số tiền này đã trên 23 tỷ đồng. Giờ tôi không biết phải làm sao, phút chốc tiền của bị mất hết”.

Còn vợ chồng chị Lê Thanh Thùy (35 tuổi), phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, bị bà Nhung “quỵt” số tiền gần 800 triệu đồng, cho biết: “Hai vợ chồng tôi tích góp từ cửa hàng sửa xe máy hàng chục năm nay. Giờ định hốt hụi để cất căn nhà đàng hoàng và lo cho đứa con ăn học đến nơi đến chốn, nhưng giờ thì trắng tay rồi. Tôi vừa phải mượn giấy tờ đất của cha mẹ để vay ngân hàng vì ngôi nhà đang xây dựng dở dang”.

Lập danh sách "hụi ma" để lừa

Nhiều hụi viên cho biết, bà Nhung đã lợi dụng lòng tin của mọi người mà lập danh sách “hụi ma”. Nghĩa là cả dây hụi có khi chỉ có 1 người tham gia hoặc hụi viên chơi 1 dây hụi nhưng bà Nhung kê lên thành 2-3 dây, nhiều người không tham gia nhưng vẫn có tên trong danh sách. Khi đến ngày khui hụi, do ít người đến chứng kiến nên bà Nhung vô tư “múa” mà không ai hay biết. Ngoài ra, để kéo dài thời gian “mãn hụi”, bà Nhung còn tìm cách tăng thêm hụi viên.
Bà Nguyễn Kim Tuyến bàng hoàng cho biết mất tới 23 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Kim Tuyến bàng hoàng cho biết mất tới 23 tỷ đồng.
Sau khi bà Nhung tuyên bố vỡ hụi, nhiều người đã đến nhà yêu cầu bà giải thích và hoàn trả lại số tiền mà họ đã đóng nhưng chỉ nhận được những cái hẹn vô vọng.

Chiều ngày 10/6, PV liên hệ với bà Nhung qua điện thoại nhưng bà này không nghe máy, đến nhà thì thấy nhà khóa cửa và treo biển bán nhà.

Liên quan đến vụ việc, Thượng tá Nguyễn Văn Định, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Đơn vị đã tiếp nhận đơn của người dân và đang tiến hành điều tra vụ vỡ hụi trên. Đây là vụ vỡ hụi lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn tỉnh”.