Hứng chỉ trích, Tổng thống Biden phá trần nhập cư Mỹ thấp lịch sử

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/5 cho biết, ông đã hồi sinh kế hoạch tăng trần nhập cư tị nạn trong năm nay lên 62.500 người, sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ những người ủng hộ vì quyết định giữ giới hạn ở mức thấp lịch sử đưa ra trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã đảo ngược quyết định của chính mình, chỉ 2 tuần sau khi chính quyền của ông tuyên bố sẽ giữ trần nhập cư ở mức 15.000 do người tiền nhiệm đảng Cộng hòa Donald Trump đặt ra.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/5, ông Biden nhấn mạnh quyết định xóa bỏ "con số thấp lịch sử mà chính quyền trước đó đặt ra là 15.000 người - vốn không phản ánh các giá trị của nước Mỹ với tư cách là một quốc gia chào đón và hỗ trợ người tị nạn".

Cựu Tổng thống Trump đã đều đặn cắt giảm quy mô của chương trình tị nạn Mỹ trong nhiệm kỳ của mình. Ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 1, ông Biden cam kết sẽ đẩy mạnh chương trình nhập cư, nhưng sau đó đã khiến các đồng minh phẫn nộ khi bất ngờ quyết định giữ giới hạn thấp hơn, do lo ngại các nguy cơ giữa bối cảnh số lượng người di cư băng qua biên giới phía Nam của Mỹ với Mexico ngày càng tăng.

Tuy nhiên, chương trình tị nạn được lưu ý là khác biệt với hệ thống tị nạn dành cho người di cư. Người tị nạn Mỹ đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó nhiều người chạy trốn khỏi các cuộc xung đột, thường trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng trong khi vẫn ở nước ngoài để chờ được thông quan nhập cảnh vào Mỹ, không giống như những người di cư đến biên giới Mỹ và sau đó yêu cầu tị nạn.

Một báo cáo liên quan mà ông Biden đã gửi Quốc hội trước đó cũng nêu rõ việc phân bổ trần đối với người tị nạn từ từng khu vực: 22.000 từ châu Phi, 6.000 từ Đông Á, 4.000 từ châu Âu và Trung Á, 5.000 từ Mỹ Latinh và Caribe, 13.000 từ Nam Á, và 12.500 chưa được phân bổ.

Ông Biden cũng lưu ý, Mỹ có thể chưa chào đón tổng cộng 62.500 người tị nạn trong năm tài khóa này - kết thúc vào ngày 30/9 - do phải "khắc phục những thiệt hại trong 4 năm qua". "Sẽ mất một thời gian nữa, nhưng nỗ lực đó đang được tiến hành", Tổng thống Mỹ hứa hẹn.

Krish O'Mara Vignarajah, Chủ tịch của Tổ chức Tái định cư Dịch vụ Di trú và Tị nạn Lutheran, cho biết trong một tuyên bố rằng các nhóm vận động đã "thở phào nhẹ nhõm" sau thông báo hôm 3/5 của Tổng thống Biden, mặc dù cho rằng không dễ để Mỹ đạt được mục tiêu cao như vậy.