Hưng Yên: 1.800 công dân ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/2, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, 1.800 thanh niên ưu tú của tỉnh Hưng Yên đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.

Theo ghi nhận, các thanh niên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đều phấn khởi, háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tân binh Phạm Văn Hiệp (SN 1999 ở thôn Cát Lư, xã Chỉ Đạo, Văn Lâm) cho biết, mặc dù đã tốt nghiệp đại học và đang có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện song khi có lệnh gọi khám tuyển NVQS, Hiệp đã có mặt tại địa phương để tham gia khám tuyển.

“Tham gia NVQS là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, vì thế em tự hào khi trở thành người lính trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Vào đơn vị, em sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành NVQS. Trước đó, em đã chuẩn bị đầy đủ hành trang sẵn sàng cho ngày nhập ngũ" - Tân binh Phạm Văn Hiệp nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban Quân lực (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) năm 2022, chất lượng thanh niên nhập ngũ được nâng cao, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm trên 80%; thanh niên tuổi đời từ 18 - 21 chiếm 72,8% so với tổng số phát lệnh; có hơn 100 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức được 10 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 964 thanh niên trước khi nhập ngũ...

Làm được điều đó, các huyện, thị xã, TP đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, 100% thanh niên trúng tuyển phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc...

Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản tặng hoa động viên các tân binh lên đường nhập ngũ tại thị xã Mỹ Hào.
Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản tặng hoa động viên các tân binh lên đường nhập ngũ tại thị xã Mỹ Hào.

Năm nay, lễ giao nhận quân trong điều kiện dịch Covid-19 còn tiềm ẩn diễn biến khó lường, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác giao, nhận quân nắm chắc tình hình dịch; phối hợp tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho 100% công dân nhập ngũ bằng kỹ thuật RT-PCR trước ngày giao, nhận quân theo quy định và tổ chức test nhanh Covid-19 trước khi diễn ra lễ giao, nhận quân. Thời gian tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2022 không quá 25 phút.

Đại tá Nguyễn Chí Công - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh Hưng Yên cho biết: Trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS các cấp đã quán triệt và thực hiện tốt chủ trương "tròn khâu" với phương châm tuyển người nào chắc người đó, tuyển đủ số lượng, nâng cao chất lương; phát huy dân chủ, công khai từ tổ dân phố, thôn; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

 

Năm 2022 và các năm trước, tỉnh Hưng Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong triển khai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng. Các địa phương đã chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ với tạo nguồn cán bộ cơ sở, nhờ vậy, các tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn đều đạt cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần