Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hưng Yên: Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an lừa cập nhật dữ liệu dân cư

Kinhtedothi - Công an xã Vũ Quý (tỉnh Hưng Yên) vừa phát đi cảnh báo sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về việc xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ công an gọi điện để lừa đảo chiếm đoạt thông tin và tài sản.

Theo trình báo của ông N.Đ.K (58 tuổi, trú tại thôn 10, xã Vũ Quý), chiều tối 13/8, ông nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ, người ở đầu dây tự xưng là cán bộ Công an xã Vũ Quý. Người này yêu cầu ông cung cấp thông tin liên quan đến con trai để “cập nhật dữ liệu dân cư, đồng bộ giấy tờ và cấp căn cước công dân”.

Vì trước đó con trai ông K đã làm thủ tục cấp căn cước nhưng chưa nhận được kết quả, ông K ban đầu tin tưởng. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ, ông quyết định không làm theo hướng dẫn và đến Công an xã Vũ Quý trình báo.

Ông N.Đ.K trình báo về cuộc gọi của người lạ tự xưng cán bộ Công an xã Vũ Quý. Ảnh: Công an cung cấp

Công an xã đã xác minh, giải thích cho ông K đây là thủ đoạn lừa đảo thường gặp, lợi dụng việc triển khai đồng bộ dữ liệu dân cư để chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dân.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, cảnh giác với các cuộc gọi từ số lạ tự xưng công an, yêu cầu bổ sung hay cung cấp dữ liệu cá nhân. Việc cập nhật thông tin theo địa giới hành chính mới (nơi đăng ký khai sinh, quê quán, địa chỉ thường trú...) sẽ được Bộ Công an tự động thực hiện trên ứng dụng VNeID, người dân không phải cung cấp qua điện thoại.

Người dân tuyệt đối không cài đặt các ứng dụng, phần mềm theo yêu cầu của đối tượng lạ; thường xuyên theo dõi phương tiện truyền thông để nắm bắt cảnh báo về lừa đảo. Khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn đáng ngờ, cần chủ động kiểm chứng và kịp thời báo cho cơ quan công an để được hỗ trợ, ngăn chặn.

Cảnh giác: giả mạo doanh nhân lừa đảo hàng tỷ đồng

Cảnh giác: giả mạo doanh nhân lừa đảo hàng tỷ đồng

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng sự kiện lớn của đất nước

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng sự kiện lớn của đất nước

Bẫy lừa đảo trực tuyến thời "sốt" âm nhạc của giới trẻ

Bẫy lừa đảo trực tuyến thời "sốt" âm nhạc của giới trẻ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi tố nam thanh niên bảo kê máy gặt tại Hưng Yên

Khởi tố nam thanh niên bảo kê máy gặt tại Hưng Yên

17 Nov, 08:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 17/11, Công an xã Đông Thụy Anh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Cao Cường (SN 2005) về tội "Cố ý gây thương tích".

Lào Cai: sai phạm trong xây dựng, nhiều cán bộ bị khởi tố

Lào Cai: sai phạm trong xây dựng, nhiều cán bộ bị khởi tố

17 Nov, 05:06 PM

Kinhtedothi- Ngày 17/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết cơ quan điều tra tỉnh xác định hệ thống lan can đá tại dự án cải tạo cảnh quan hai bên bờ sông Hồng thi công sai thiết kế, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Căn cứ các tài liệu, lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố 4 bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 3 người, áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 1 trường hợp.

Nhiều công nhân điêu đứng vì chủ dây "hụi online" 100 tỷ đồng cắt liên lạc

Nhiều công nhân điêu đứng vì chủ dây "hụi online" 100 tỷ đồng cắt liên lạc

16 Nov, 09:17 PM

Kinhtedothi - Hàng nghìn người, đa số là công nhân lao động tại khu vực công nghiệp phía Bắc TP Hồ Chí Minh (trước đây là tỉnh Bình Dương), đang rơi vào cảnh khốn đốn khi chủ một đường dây “hụi online” trị giá khoảng 100 tỷ đồng bất ngờ mất liên lạc. Nhiều người đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản tích góp, thậm chí phải gánh khoản nợ lớn để đóng hụi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ