Hưng Yên: Gần 300 cây ăn quả của người dân bị đốt trụi

Duy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, một số hộ dân đội 1, thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên xót xa khi vườn cây ăn quả của nhà mình bị cháy rụi, không rõ nguyên nhân.

Người dân đội 1, thôn Yên Lịch (xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) chịu cảnh đau xót, khóc ròng khi hàng trăm cây nhãn, bưởi, hồng xiêm của đã bị kẻ gian đốt trụi vào những Tết đến cận kề.

Đứng giữa mảnh vườn bỏ công sức 7 năm nay chăm sóc bị cháy trụi sau 1 đêm, bà Phạm Thị Tuyết (64 tuổi) lấy tay lau nước mắt, cố xách nước tưới cho vài gốc cây chưa bị cháy hết.

Bà Tuyết cho biết, sáng ngày 7/12, đang ở nhà thì được người dân đến thông báo vườn cây ăn quả của nhà mình bị cháy. Nghe tin bà chạy hốt hoảng không kịp đi dép chạy chân không ra đồng, thì thấy 3 sào cây nhãn, bưởi, hồng siêm của nhà mình bị chết vì cháy. “Vườn nhà tôi bị đốt trụi với 50 gốc cây nhãn và 70 gốc cây bưởi. Những cây này gia đình tôi trồng được 7 năm, chuẩn bị cho thu hoạch thì bị thế này. Tổng thiệt hại của gia đình tôi khoảng 200 triệu đồng”, bà Tuyết nghẹn ngào nói.

Ngoài gia đình bà Tuyết, các hộ ông Dương Xuân Đỉnh và ông Dương Quý Phương có vườn cạnh gia đình bà Tuyết cũng bị cháy trụi, hàng trăm cây bưởi và hồng xiêm cũng bị phá hoại.

Theo ghi nhận của phóng viên có khoảng 260 cây ăn trái các loại như bưởi, nhẵn, hồng xiêm... (với diện tích khoảng 5 sào), của 3 hộ gia đình nói trên bị đốt cháy.

Các hộ dân cho biết, họ không mâu thuẫn với ai. Diện tích các vườn cây, trang trại này cũng đã được quy hoạch chuyển đổi, không có tranh chấp gì. Thế nhưng, không hiểu sao lại có người cố ý phá hoại như vậy.

Theo lãnh đạo xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, ngay sau khi được những hộ dân ở đây báo cáo, chính quyền cũng đã đến lập biên bản từng hộ dân, để biết được diện tích thiệt hại. Không loại trừ việc các vườn cây này bị kẻ gian phá hoại nên chúng tôi đã giao vụ việc lại cho cán bộ Công an xã, phối hợp với Công an huyện tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phụ hậu quả cho người dân.

Hàng trăm cây ăn quả bị đốt không rõ nguyên nhân không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho các hộ dân mà còn gây mất tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Theo bà Tuyết, trước đó gia đình cũng từng xảy ra tình trạng phá hoại các vườn cây ăn quả (như chuối, hồng xiêm, đu đủ) nhưng chưa tìm ra được thủ phạm thì nay lại xảy ra những vụ việc này.

Sau khi báo cáo lên chính quyền, ngày 19/12 công an huyện đã xuống đó đạc điện tích vườn bị cháy và thống kê số cây bị chết, đồng thời tiến hành lấy lời khai để điều tra nguyên nhân vụ việc. Bà Tuyết cho hay "Giờ đây chúng tôi chỉ biết vớt vát, cây nào còn sống được "dặt dẹo" cũng phải cố để cứu mong sao đỡ thiệt hại đi phần nào, chứ giờ lớn tuổi rồi, làm lại từ đầu tôi chẳng còn sức".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần