Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hưng Yên: Tùy tiện tái đàn, lợn bị dịch tả châu Phi sẽ không được hỗ trợ

Kinhtedothi - Tính đến nay, tỉnh Hưng Yên là địa phương đầu tiên trên cả nước không còn bệnh dịch tả lợn châu Phi. Vì sao so với nhiều tỉnh, TP, công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tại địa phương này đang tỏ ra hiệu quả hơn hẳn?
Theo Chi cục trưởng Chăn nuôi thú y tỉnh Hưng Yên Nguyễn Quang Tuấn, đến nay 151/161 xã phát sinh tả lợn châu Phi đã hết dịch qua 30 ngày. Nhiều ngày qua, địa phương không ghi nhận thông tin về lợn ốm chết do bị dịch tả. 
Kiểm soát tái đàn an toàn là giải pháp quan trọng khống chế dịch tả lợn châu Phi
Hiện, tỉnh Hưng Yên đang tập trung cho công tác tăng đàn, tái đàn. Công tác này đang được tổ chức khá hiệu quả. Tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện khoảng 430.000 con. Trong đó, tổng số lợn nái, lợn hậu bị khoảng 70.000 - 80.000 con. Hầu hết các trang trại chăn nuôi tập trung vẫn còn lượng lợn lớn.
Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, tỉnh Hưng Yên chủ trương chỉ tái đàn có trọng điểm và đối với các cơ sở chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh. Các cơ sở phải quản lý được vận chuyển và khử trùng tiêu độc định kỳ.
Con giống nhập về phải có rõ ràng nguồn gốc; phải nuôi cách ly ban đầu, sau 1 thời gian, lấy mẫu, âm tính thì mới nhập đàn. Đồng thời được yêu cầu tiêm phòng bắt buộc các loại vaccine phòng bệnh.
“Đối với chăn nuôi nhỏ lẻ, tỉnh chủ trương chuyển đổi sang chăn nuôi gia súc lớn, gia cầm, không chăn nuôi lợn nữa vì lợn hiện chưa có vắc xin phòng dịch…” - ông Tuấn cho biết.
Đặc biệt, tỉnh Hưng Yêu thống nhất chủ trương sẽ không tái đàn ổ ạt, mà làm từng bước, có lộ trình. “Nếu hộ chăn nuôi nào cố tình tái đàn mà không báo cáo, không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng thì khi không may bị dịch tả lợn châu Phi, sẽ không được địa phương hỗ trợ nữa…” - ông Tuấn cho biết.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

19 Dec, 03:00 PM

Kinhtedothi - Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn, qua đó chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm được chấn chỉnh, khắc phục nhằm bảo đảm kỷ cương pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

19 Dec, 12:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2. Hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

“Em bé US-HIFU” đầu tiên chào đời - dấu mốc mới của y tế Việt Nam

“Em bé US-HIFU” đầu tiên chào đời - dấu mốc mới của y tế Việt Nam

18 Dec, 02:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 18/12, Bệnh viện (BV) Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam. Đây không chỉ là một sự kiện mang ý nghĩa riêng đối với đơn vị triển khai, mà còn là một dấu mốc đáng ghi nhận đối với chuyên ngành sản phụ khoa nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ