Hungary siết chặt luật, xây hàng rào ngăn người di cư

Chia sẻ

Kinhtedothi - Quốc hội Hungary ngày 6/7 (theo giờ địa phương) đã thông qua luật mới nhằm siết chặt giới hạn cho người nhập cư trái phép, đồng thời lên kế hoạch xây dựng một hàng rào ngăn chặn họ.

Theo đó, luật mới cho phép giữ người nhập cư tại những trại tị nạn tạm thời, đẩy mạnh quá trình xem xét đăng ký tị nạn và giới hạn các yêu cầu của họ. Số lượng người tị nạn và di cư chọn Hungary là điểm đến đã tăng mạnh trong năm 2015. Ước tính từ đầu năm đến nay, khoảng 54.000 người di cư đã cập bến quốc gia này, vượt xa con số 43.000 của năm 2014.

Trả lời hãng thông tấn AFP, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hungary, ông Sandor Pinter nhận định, nước này đang phải trải qua làn sóng người di cư lớn nhất trong lịch sử, tương đương 130% khả năng đáp ứng.

Theo điều luật mới, chính quyền Hungary có thể từ chối người di cư cập bến quốc gia này. Bên cạnh đó, phóng viên BBC Nick Thorpe nhận định hầu hết bọn họ đã bị ngăn lại bởi một hàng rào, dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng trong tương lai gần với chiều dài 175km dọc biên giới Serbia.

Bước đi này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Liên Hợp quốc và các tổ chức bảo vệ nhân quyền. Đại diện khu vực của Ủy ban Cấp cao Liên Hợp quốc về Di cư cảnh báo những điều khoản này sẽ khiến hàng ngàn người tị nạn tìm đến Hurgary rơi vào cảnh bơ vơ.