Hướng dẫn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết trong vài ngày tới Thông tư hướng dân giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp thuê, mua nhà ở xã hội sẽ được ban hành.

Hướng dẫn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng - Ảnh 1
 
Ông Nguyễn Viết Mạnh.

Giải thích về việc chậm trễ ban hành Thông tư trên, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Nguyễn Viết Mạnh cho biết Ngân hàng Nhà nước cần phải tính toán kỹ nhiều yếu tố tác động khác nhau đến an sinh xã hội, nguồn cung tiền và lạm phát.

Bên cạnh đó, cũng cần tham khảo các ý kiến chuyên gia và cơ quan hữu quan về một số quy định mới nêu trong Thông tư, như áp dụng cho các đối tượng được vay lãi suất cố định 6% trong 10 năm. Mức lãi suất này không thay đổi nếu lãi suất trên thị trường tăng cao nhưng sẽ được điều chỉnh giảm xuống tương ứng với mức lãi suất thị trường trong trường hợp lãi suất thị trường thấp hơn mức 6%. Ngoài ra, Thông tư cũng quy định những đối tượng mới lần đầu tiên được áp dụng ưu đãi.

Sau khi ban hành Thông tư, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại linh hoạt trong việc cấp tín dụng cho các đối tượng thuộc diện được vay ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm với nội dung "Khả năng phục hồi của thị trường bất động sản" do Báo Đầu tư tổ chức ngày 9/5, nhiều doanh nghiệp kiến nghị mở rộng đối tượng được mua, vì chương trình hỗ trợ nhà ở xã hội hướng đến các đối tượng “không dư dả”, sẽ không tác động mạnh đến lực cầu của thị trường.