Hướng tới ASIAD

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm qua, ngành thể thao Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2014. Sau thành công tại SEA Games 27, thể thao Việt Nam (TTVN) được kỳ vọng sẽ tạo ra được sự đột phá ở đấu trường châu lục, mà cụ thể là ASIAD 2014 tại Hàn Quốc.

Hướng tới đấu trường lớn

Theo quan điểm của ngành thể thao, năm 2014 là thời điểm để TTVN hướng đến vươn mình hội nhập, giành thành tích cao ở đấu trường lớn. Cái đích mà ngành muốn hướng đến chính là ASIAD 17 được tổ chức tại Hàn Quốc.

Còn nhớ, tại ASIAD 2010 được tổ chức tại Quảng Châu, TTVN đã đặt mục tiêu rất cao, thế nhưng, phải rất vất vả, chúng ta mới có được tấm HCV duy nhất của nữ võ sĩ Lê Bích Phương. Đây thực sự là cú sốc với đoàn TTVN bởi rất nhiều người từng nghĩ, mục tiêu giành từ 4 - 8 HCV là nằm trong tầm tay. Thất bại tại ASIAD 16 khiến ngành thể thao phải thay đổi tư duy. Rằng, thành tích tại SEA Games không đồng nghĩa với việc, TTVN sẽ có được vinh quang tại đấu trường châu lục. Khoảng cách về trình độ giữa SEA Games và ASIAD là một trời một vực.
Thành tích ấn tượng của Ánh Viên là bài học cho ngành thể thao để hướng tới ASIAD 2014.       Ảnh: AN AN
Thành tích ấn tượng của Ánh Viên là bài học cho ngành thể thao để hướng tới ASIAD 2014. Ảnh: AN AN
 
Trong khuôn khổ giải U19 quốc tế diến ra tại TP Hồ Chí Minh diễn ra chiều qua, thể hiện đẳng cấp cao hơn hẳn, U19 Nhật Bản đã đánh bại U19 Việt Nam 7 - 0 trên sân Thống Nhất. Với kết quả này, nhiều khả năng đoàn quân HLV Graechen Guillaume sẽ đứng cuối bảng ở giải năm nay.
Thêm một SEA Games nữa khép lại, TTVN như thường lệ lại lọt vào top 3 chung cuộc, nhưng dư luận đặt ra câu hỏi, tương lai nào cho chúng ta tại ASIAD 2014? Theo các nhà hoạch định chiến lược của ngành, năm 2014 với trọng tâm là ASIAD là cơ hội để chúng ta thể hiện sự  phát triển và hội nhập của mình. Thế nên, thể thao Việt Nam dù không công khai chỉ tiêu huy chương vàng nhưng nuôi tham vọng giành thật nhiều huy chương khi tham dự đấu trường lớn.

Bên cạnh đặt mục tiêu lớn tại ASIAD, trong năm 2014, ngành thể thao cũng đầu tư tổng lực cho Olympic trẻ lần 2 - 2014 và vòng loại Olympic 2016 ở Brazil. Trong đó, ĐT Olympic Việt Nam và các đội tuyển trẻ dự định sẽ nhận được sự đầu tư lớn về kinh phí để có thể giành được thành tích tốt nhất có thể.

Đầu tư có trọng điểm

Bên cạnh các sự kiện thể thao quốc tế đã kể tên, trong năm 2014, ngành thể thao sẽ tổ chức khoảng 216 giải thi đấu trong nước. Trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất chính là Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức tại Nam Định. Đây là cơ sở để ngành tìm kiếm và chuẩn bị lực lượng cho các đội tuyển thể thao.

Dù tổ chức một lượng lớn các giải đấu cũng như tập trung hàng loạt đội tuyển quốc gia, nhưng theo quan điểm của lãnh đạo ngành thể thao, một số môn thể thao trọng điểm có thể giành thứ hạng cao ở đấu trường châu lục sẽ nhận được sự "biệt đãi". Thành tích ấn tượng của Ánh Viên, Quang Liêm, Xuân Vinh sau chiến lược đầu tư trọng điểm đã giúp ngành thể thao có cho mình bài học cho ASIAD. Theo đó, những niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam tại Asiad, nhất là những môn thể thao Olympic sẽ được đầu tư mạnh mẽ về tài chính. Thậm chí, người ta đã nhẩm tính, để hoàn thành mục tiêu giành vàng của Ánh Viên tại ASIAD, ngành thể thao sẵn sàng chi hơn 4 tỷ đồng cho những chuyến tập huấn tập huấn nước ngoài của nữ kình ngư trẻ này. Đáng nói, không chỉ có Ánh Viên, nhiều VĐV khác đã được liệt vào diện "tạo nguồn" và sẽ sớm được gửi ra nước ngoài tập huấn dài hạn, tất cả chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là nâng tầm thể thao Việt Nam tại ASIAD