Hưởng ứng chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo báo cáo, tỉ số giới tính khi sinh (TSGTKS) ở Việt Nam đang ở mức cao, tăng nhanh và ngày càng lan rộng.

Cụ thể, TSGTKS của Việt Nam từ năm 2006 đến nay luôn ở mức trên 110% và liên tục tăng. Năm 2014, 10 tỉnh có TSGTKS cao nhất ở cả nước bao gồm: Quảng Ninh, Hưng Yên, Lào Cai, Hải Dương, Bắc Ninh, Sơn La, Hà Nội, Lạng Sơn, Tuyên Quang và Hòa Bình.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Kết quả điều tra biến động DS - KHHDGĐ năm 2011 của Tổng cục thống  kê cho thấy, tất cả các lần sinh, TSGTKS của Việt Nam đều ở mức cao và mất cân bằng. Lần thứ nhất 109,7 trẻ trai trên 100 trẻ gái; lần thứ 2 là 111,9/100 và lần thứ 3 trở lên rất cao 119,7/100. TSGTKS cao ở ngay lần sinh thứ nhất cho thấy khát vọng có con trai của nhiều gia đình rất mãnh liệt và các bà mẹ đã sớm lựa chọn giới tính của con ngay lần mang thai đầu tiên.

Về MCBGTKS xảy ra ở thành thị nhiều hơn so với khu vực nông thôn và mức độ MCBGTKS cao hơn ở những cặp vợ chồng có trình độ học vấn cao, tình trạng kinh tế khá giả.

Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng trên được xác định là do lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính như áp dụng ngay từ lúc có thai (chế độ ăn uống, chọn ngày phóng noãn); trong lúc thụ thai (chọn thời điểm phóng noãn, chọn phương pháp thụ tinh, lọc rửa tinh trùng để chọn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y…) hoặc khi đã có thai (sử dụng siêu âm, bắt mạch, chọc hút dịch ối…) để chẩn đoán giới tính.

Ngoài ra, còn có nhóm nguyên nhân phụ trợ khác như do áp lực giảm sinh, mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1-2 con, nhưng các cặp vợ chồng lại mong muốn trong số đó phải có con trai. Do nhu cầu phát triển kinh tế gia đình nhiều công việc nặng nhọc đòi hỏi sức lao động cơ bắp của con trai; do chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo, đặc biệt là dân số nông thôn, hầu hết không có lương hưu khi về già, họ cần sự chăm sóc, phụng dưỡng của con cái mà theo quan niệm, trách nhiệm này chủ yếu thuộc về con trai;…

Tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể sẽ dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình. Một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn và nhiều người trong số họ không có khả năng kết hôn. TSGTKS còn làm tăng thêm sự bất bình đẳng giới như nhiều phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ li hôn và tái hôn của phụ nữ tăng cao, tình trạng bạo hành giới, mua dâm, buôn bán phụ nữ cũng sẽ gia tăng.

Qua đó cho thấy, công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi hết sức quan trọng..