Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hút một điếu thuốc lá, tự mất đi 5,5 phút cuộc đời

Kinhtedothi - Đây là một trong số nhiều thông tin được đưa ra tại “Hội nghị tập huấn về thực thi luật phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc”.
Theo các báo cáo tại Hội nghị, hiện Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trong đó, có đến 15,3 triệu người trưởng thành ở nước ta đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá); 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Tại Việt Nam phần lớn người hút thuốc bắt đầu từ khi còn rất trẻ. Gần 22% nam thanh niên từ 16 đến 24 tuổi hút thuốc. Điều tra năm 2010 cho thấy, 56% người hút thuốc bắt đầu hút trước tuổi 20. Và hiện nay, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá; đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70.000 người/năm theo dự báo của WHO.
Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút 5-8 năm
Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút 5-8 năm. Ảnh: Internet.
Thống kê từ Bệnh viện K cho thấy, hiện, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, không hút thuốc lá chỉ chiếm 3,2%. Đặc biệt, những nghiên cứu đã chỉ ra, khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine. Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 69 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Theo Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá (Vinacosh), chỉ cần hút một điếu thuốc đồng nghĩa một người đã tự làm mất đi 5,5 phút cuộc đời. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút 5-8 năm. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút (hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao), số lượng thuốc hút trung bình.

 
Luật phòng chống thuốc lá có hiệu lực từ ngày 01/5/2013 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để nước ta triển khai chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

17 Feb, 03:15 PM

Kinhtedothi-Ở xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận Biển, xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), biển không chỉ ở trước mặt mà còn chảy trong ký ức và số phận của mỗi người. Từ bao đời nay, nơi đây nổi tiếng với nghề lặn biển săn bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa – một nghề vừa khắc nghiệt, vừa hiểm nguy, nhưng mang lại nguồn sống cho hàng trăm gia đình.

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

17 Feb, 11:33 AM

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực căn cước và định danh điện tử, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

17 Feb, 01:40 AM

Kinhtedothi - Tối 16/2, trong thời khắc thiêng liêng chuẩn bị đón giao thừa năm mới Bính Ngọ 2026. Tại xã Long Sơn, TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình chúc Tết trực tuyến từ Sở Chỉ huy Vùng tới các điểm cầu ở các đơn vị, các nhà giàn và tàu đang làm nhiệm vụ trên biển.

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

17 Feb, 01:39 AM

Kinhtedothi - Giao thừa Tết Bính Ngọ là một thời khắc thiêng liêng, khi đất trời chuyển mình sang năm mới và lòng người cũng rộn ràng những ước vọng tốt đẹp. Tại TP Hồ Chí Minh, khoảnh khắc ấy không chỉ là sự giao hòa của thời gian mà còn là bức tranh sống động về nhịp sống đô thị hiện đại đan xen với những giá trị truyền thống bền bỉ. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ