Hủy bỏ lễ hội đua thuyền do có lũ lụt nghiêm trọng

Chia sẻ

KTĐT - Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 13/10 tuyên bố Chính phủ Hoàng gia đã quyết định hủy bỏ lễ hội đua thuyền truyền thống vào tháng tới do nước này đang bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua.

Tuyên bố sau cuộc họp bất thường của Hội đồng Bộ trưởng, được các đài truyền hình tại Phnom Penh đồng loạt đưa tin vào tối cùng ngày, ông Hun Sen thông báo lũ lụt đã làm gần 250 người thiệt mạng, hơn 190.000ha lúa đã bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Hun Sen cho biết Chính phủ dự kiến chi 100 triệu USD từ ngân sách để khắc phục hậu quả lũ lụt. Trước đó, Chính phủ Campuchia cũng đã tuyên bố chi 55 triệu USD để ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng.

Về lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay, dự tính tổ chức từ 9-11/11, Thủ tướng Hun Sen thông báo các hoạt động liên quan đến lễ hội như văn nghệ, vui chơi giải trí, kỷ niệm sinh nhật cựu Vương Norodom Sihanouk và Quốc khánh vẫn được tiến hành như thường lệ, song các cuộc đua thuyền sẽ bị hủy bỏ.

Theo ông Hun Sen, do nước lũ trên sông Tonle Sap vẫn còn cao nên việc đua thuyền có thể sẽ gây nguy hiểm cho những người tham gia. Ông cho biết số tiền dự tính chi cho lễ hội sẽ được chuyển sang cho các hoạt động khắc phục hậu quả lũ lụt.

Lễ hội đua thuyền truyền thống của Campuchia được tổ chức vào tháng 11 hàng năm tên sông Tonle Sap, đoạn trước Hoàng cung. Những năm gần đây, có hàng trăm cặp thuyền được tuyển chọn từ trong nước và quốc tế tham dự và có khoảng 2 triệu du khách trong nước và quốc tế đến Phnom Penh vào dịp này./.