Huy động các nguồn lực để giúp người lao động giải quyết khó khăn

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Liên đoàn Lao động TP cần huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn...

Sáng 6/1, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2022. Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Hỗ trợ gần 90 tỷ đồng cho lao động gặp khó khăn

Báo cáo tình hình CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2021 được trình bày tại hội nghị cho thấy, năm 2021, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổ chức Công đoàn Thủ đô thực sự đổi mới, sáng tạo, thích ứng, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP đã lựa chọn và ban hành 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô năm 2021 gắn với triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện chủ đề năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của TP Hà Nội.

Năm 2021, đã có 3.445/3.445 đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%); 2.932/4.510 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động (đạt 65,02%); có 3.534 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (đạt 78,36%); có 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra Nhân dân. Cũng trong năm 2021, có 34/45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, người lao động trên địa bàn (đạt 75,5%) và có 52% công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ.

Đặc biệt, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Túi an sinh công đoàn” đã hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền tính đến thời điểm hiện nay là hơn 89,9 tỷ đồng cho 148.245 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có “Tổ an toàn Covid-19”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2021 tặng các tập thể.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2021 tặng các tập thể.

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Liên đoàn Lao động TP đạt được trong năm qua.

Điểm lại những kết quả mà Thủ đô Hà Nội đã đạt được trong năm 2021, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, để đạt được những kết quả trên là nhờ phát huy đoàn kết của cả hệ thống chính trị TP và sự đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Trong đó có sự đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đánh giá cao việc các cấp Công đoàn Thủ đô đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp; làm tốt việc nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động; tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; giới thiệu được 9.409 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp.

Nhấn mạnh bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, các cấp Công đoàn quan tâm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hoạt động Công đoàn Thủ đô. Các cấp công đoàn cần tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm phối hợp tham mưu cho DN những giải pháp hiệu quả phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi, tăng trưởng kinh tế; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, lao động ở các DN.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TP Hà Nội chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua năm 2022 giữa 8 cụm thi đua của Liên đoàn Lao động TP.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TP Hà Nội chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua năm 2022 giữa 8 cụm thi đua của Liên đoàn Lao động TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị, Liên đoàn Lao động TP quan tâm chỉ đạo việc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động gắn với việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể có chất lượng và nội quy, Quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm khơi dậy tiềm năng lao động sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Đặc biệt, cần huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn.

Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện học tập nâng cao kiến thức, trình độ học vấn; tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, góp phần cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Tập trung làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đi đôi với việc nâng chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, phấn đấu không có cơ sở hoạt động yếu kém, nhất là trong các DN ngoài khu vực Nhà nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài để làm cơ sở xây dựng tổ chức Đảng ở khu vực này.