Huy động sức dân ở Nhị Khê

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2013, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu sớm hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.

Xã Nhị Khê đã đủ điều kiện về đích nông thôn mới nâng cao.
Cụ thể hóa mục tiêu này, xã Nhị Khê đã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Khoảng 102 tỷ đồng đã được chính quyền địa phương huy động từ đa dạng các nguồn lực để nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Qua 7 năm xây dựng NTM nâng cao, đến nay xã Nhị Khê đã đạt 19/19 tiêu chí. Đặc biệt, nhờ bám sát dự toán đầu tư, địa phương không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong quá trình thực hiện. Với kết quả trên, xã Nhị Khê đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt về đích NTM nâng cao.
Theo Chủ tịch UBND xã Nhị Khê Nguyễn Viết Bình, thành công lớn hơn mà địa phương có được sau 7 năm nỗ lực xây dựng NTM nâng cao là sự đồng lòng, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Minh chứng cho điều đó là trong những năm qua, công cuộc xây dựng NTM nâng cao ở xã Nhị Khê đã nhận được sự hỗ trợ tham gia của nhiều tổ chức, DN, người dân. Nhiều công trình với sự góp sức của cộng đồng đã được hoàn thành. Điển hình như: Sân chơi thể dục thể thao ở thôn Trung Cao; công trình đền, miếu thôn Nhị Khê; cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Nhị Khê; tu bổ, sửa chữa nhà văn hóa thôn Thượng Đình hay dự án cứng hóa tuyến mương tưới kết hợp rãnh thoát nước sinh hoạt ở thôn Trung Thôn… Tất cả đều có dấu ấn quan trọng từ sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Cùng với nâng cấp các công trình hạ tầng, Ủy ban MTTQ xã Nhị Khê đã vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo được gần 287 triệu đồng để sửa chữa nhà ở cho 9 hộ dân, đồng thời hỗ trợ vốn sản xuất cho 17 hộ khác… Các cấp hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh duy trì việc vệ sinh hàng tuần tại đường làng ngõ xóm. Nhân rộng mô hình “gia đình 5 không 3 sạch”. Nhờ đó, diện mạo làng quê có nhiều đổi thay tích cực, góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới ở nông thôn…

Vừa qua, Ủy ban MTTQ huyện Thường Tín đã tiến hành lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân. Điều đáng mừng là gần như 100% người dân xã Nhị Khê đồng tình, ủng hộ với kết quả xây dựng NTM nâng cao mà địa phương đạt được. “Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân ủng hộ, tích cực chung tay cùng địa phương nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM” - Chủ tịch UBND xã Nhị Khê Nguyễn Viết Bình cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần