Huy động tối đa các nguồn lực tài chính

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 24/7, UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng ký Chương trình phối hợp hành động thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Hà Nội đi tiên phong

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong 10 năm qua, tổng lượng nhà ở xây mới lớn hơn so năm 1999 trở về trước và Hà Nội là đô thị đi đầu trong lĩnh vực này. Việc phát triển mạnh các khu đô thị mới đã tạo ra sự thay đổi lớn cho diện mạo đô thị, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Lễ ký kết thực hiện Chương trình phát triển nhà ở Quốc gia giữa Bộ Xây dựng và Hà Nội thể hiện quyết tâm chính trị của TP, tiếp tục là địa phương tiên phong trong phát triển đô thị. Cũng theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc đề cập cụ thể 8 đối tượng khó khăn về nhà, đồng bộ hoá các chính sách về nhà ở cho thấy Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia không chỉ có tầm nhìn dài hạn mà còn xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác này.

Đồng bộ và đột phá

UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã thống nhất thành lập Tổ công tác do Sở Xây dựng và Cục Quản lý nhà - thị trường bất động sản làm đầu mối. Tổ công tác sẽ họp thường kỳ 6 tháng/lần, dự kiến phiên họp đầu tiên tổ chức vào tháng 8/2012. Các đơn vị thuộc TP và Bộ trực tiếp phối hợp, thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện với Tổ công tác.

Sự phối hợp giữa Hà Nội và Bộ Xây dựng nhằm xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội đến năm 2020, trong đó xác định các chỉ tiêu cho từng nhóm đối tượng, đến 2015 và đến 2020. TP và Bộ sẽ phối hợp trong việc nghiên cứu xây dựng, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp tại đô thị, công nhân khu công nghiệp, sinh viên, người nghèo tại khu vực nông thôn…, chính sách nhà ở tái định cư, cải tạo chung cư cũ. Đáng chú ý, Hà Nội khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính, để từng bước cải tạo hạ tầng đô thị, cũng như phát triển các loại hình nhà ở, đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp dân cư; Cùng với đó, sẽ đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định quy hoạch chi tiết; xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dành cho phát triển nhà ở; bố trí và công bố quỹ đất cụ thể để phát triển từng loại nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH), nhà tái định cư. Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các chính sách hỗ trợ tiền sử dụng đất, hỗ trợ lãi suất tiền vay, hỗ trợ đầu tư bên ngoài nhằm giảm giá thành, người dân dễ tiếp cận hơn; giảm diện tích căn hộ…

Để thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, doanh nghiệp của TP khẩn trương xây dựng kế hoạch, chủ động đề xuất dự án, mô hình, cơ chế thực hiện dự án nhà ở cho thuê, thuê mua, cho các đối tượng chính sách xã hội. Theo Chủ tịch, để đạt được mục tiêu của Chiến lược nhà ở Quốc gia ngoài sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chuyên môn còn cần cả cái "Tâm" của các doanh nghiệp. Chỉ có như vậy, mới tìm ra các giải pháp đột phá, các mô hình phát triển tương thích trong việc phát triển nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội. Trong giai đoạn 2011 - 2015, Hà Nội phấn đấu thực hiện xây dựng tối thiểu 4,7 triệu mét vuông sàn NƠXH (khoảng 940.000m2/năm). Khi điều kiện kinh tế - xã hội phát triển thuận lợi, các chỉ tiêu trên sẽ được điều chỉnh tăng, mục tiêu đạt 2 triệu mét vuông sàn NƠXH mỗi năm.

Thành phố Hà Nội - Đại học Quốc gia Hà Nội:

Hợp tác đào tạo, tư vấn và phản biện chính sách

Chiều cùng ngày, UBND TP Hà Nội và Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp công tác đào tạo, giai đoạn 2012 - 2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết: Lần này, ĐHQG Hà Nội và UBND TP sẽ hợp tác chủ yếu trong các lĩnh vực: Đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, tư vấn và phản biện chính sách, một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm, phù hợp với khả năng, yêu cầu của mỗi bên.

Theo Giám đốc ĐHQG Hà Nội Mai Trọng Nhuận, đây là cơ sở pháp lý, cơ sở xã hội và đặc biệt là tạo nguồn lực để hai bên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như thực hiện các chương trình của TP nhằm xây dựng nhanh và bền vững Thủ đô Hà Nội xứng với niềm mong ước của nhân dân cả nước.

Hồng Hạnh

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần