DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hủy hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng

04-09-2015 09:47
Kinhtedothi - Tôi bán một thửa đất, đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bên mua. Chúng tôi đã làm hợp đồng công chứng nhưng chưa đăng ký sang tên. Hiện, tôi không muốn bán đất nữa, phải làm sao?
Nguyễn Minh Châu (Huyện Thanh Trì, Hà Nội)
Trả lời:
Sau khi đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên có nghĩa vụ thực hiện đúng và đầy đủ toàn bộ nội dung hợp đồng, theo các nguyên tắc quy định tại Điều 412 Bộ luật Dân sự. Sau khi ký hợp đồng công chứng nhưng chưa đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, nếu không muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất nữa, bạn phải trao đổi, thỏa thuận lại với bên nhận chuyển nhượng. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp thứ nhất: Nếu các bên cùng thống nhất hủy bỏ giao dịch, sẽ tiến hành công chứng việc hủy bỏ hợp đồng. Thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 51 Luật Công chứng. Theo đó, bạn và bên nhận chuyển nhượng phải tới tổ chức hành nghề công chứng (nơi đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng) để hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đã ký.

Trường hợp thứ hai: Bên nhận chuyển nhượng không đồng ý và hai bên không thống nhất được việc hủy bỏ hợp đồng đã giao kết. Như vậy, sau khi đã giao kết hợp đồng, các bên đều có trách nhiệm thực hiện đúng và đầy đủ toàn bộ các quyền, nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng. Bạn và bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ thi hành hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng. Trong trường hợp bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đó, bên nhận chuyển nhượng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hợp đồng công chứng có thể bị tòa án tuyên bố là vô hiệu khi có đầy đủ các căn cứ quy định của pháp luật. Căn cứ để tòa án tuyên bố hợp đồng, giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Bộ luật Dân sự.

 
TAG: