Huỷ kết quả và không công nhận thành tích khi VĐV nhiễm Covid-19 tại SEA Games31

Mai Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 18/3, Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ hai được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đã được diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đại diện các đoàn tham dự trực tiếp như: Campuchia, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Timor Lester, Thái Lan và các đại biểu tham dự trực tuyến.

Các đại biểu tham dự Hội nghị sáng ngày 18/3.
Các đại biểu tham dự Hội nghị sáng ngày 18/3.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ông Nguyễn Văn Hùng đã thay mặt Ban tổ chức SEA Games 31 gửi lời chào nồng nhiệt tới các Trưởng đoàn Thể thao các quốc gia Đông Nam Á, các đại biểu tham dự Hội nghị. Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cũng thông báo tới các đại biểu dự Hội nghị bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến về những nội dung mà Hội nghị sẽ đề cập tới như cập nhật những thông tin có liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội của chủ nhà SEA Games 31 và lộ trình chính để các nước có sự chuẩn bị cho đoàn thể thao của mình tham dự Đại hội đạt kết quả tốt đẹp và mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay, sẻ chia cùng nhau vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 của các quốc gia Đông Nam Á để góp phần vào thành công chung của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp trong trái tim những người tham dự.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến, danh sách đăng ký sơ bộ tại Đại hội sẽ có khoảng 7.000 vận động viên tham dự, và ngày 30/3 các đoàn gửi cho nước chủ nhà Việt Nam danh sách cuối cùng.

"Các đoàn đều kiến nghị, ở môn bóng đá, nếu chỉ cho phép đăng ký 20 cầu thủ/đội như các kỳ SEA Games trước thì quá ít trong bối cảnh dịch bệnh đang rất phức tạp. Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật sẽ trao đổi với Bộ môn bóng đá Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để có thể thay đổi điều lệ, nâng số lượng cầu thủ được đăng ký” - bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật, Lễ tân Khánh tiết, Hậu cần và dịch vụ công, Giao thông, Y tế và kiểm tra doping, Khai bế mạc đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho Đại hội.

Liên quan tới thông tin về hệ thống khách sạn lưu trú phục vụ tại Đại hội, Ban tổ chức SEA Games 31 công bố danh sách 11 khách sạn tại Hà Nội, 2 khách sạn tại Hà Nam, 5 khách sạn tại Nam Định, 2 khách sạn tại Phú Thọ, 2 khách sạn tại Vĩnh Phúc, 1 khách sạn tại Hải Dương, 2 khách sạn tại Hải Phòng, 4 khách sạn tại Quảng Ninh, 1 khách sạn tại Hòa Bình. Hệ thống đăng ký khách sạn trực tuyến sẽ có hiệu lực từ ngày 20/3 và kết thúc vào ngày 15/4/2022. Các thông tin về chi phí lưu trú, hình thức áp dụng, các lưu ý liên quan cũng được công bố tại Hội nghị.

Trong kho đó, các quy định về giao thông trong thời gian diễn ra Đại hội cũng được thông báo tại Hội nghị. Ban tổ chức chủ trương công tác vận chuyển sẽ hoạt động theo cơ chế phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm Đại hội diễn ra. Phương tiện vận chuyển  trong thời gian diễn ra SEA Games 31 cũng sẽ được triển khai theo nhóm đối tượng cụ thể. Các đoàn thể thao tham dự Đại hội cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nước chủ nhà về phòng, chống dịch trước khi nhập cảnh như có kết quả âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ. Phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 3 tháng, khai báo y tế.

"Ở những môn cá nhân, nếu vận động viên bị Covid-19, sẽ hủy kết quả thi đấu của vận động viên và không công nhận thành tích. Các đoàn chỉ được phép thay thế vận động viên bị Covid-19 trước khi đại hội khởi tranh. Trong quá trình thi đấu mà vận động viên tham dự môn cá nhân không may bị Covid-19 thì sẽ không được thay bằng người khác. Những trường hợp tiếp xúc gần với vận động viên bị F0 vẫn thi đấu bình thường, không bị cách ly y tế. Khán giả vào sân không phải trình giấy xét nghiệm Covid-19. Ban tổ chức sẽ hạn chế giao lưu giữa các đoàn. Nếu các ca Covid-19 có triệu chứng nặng, phải điều trị tại bệnh viện ở Việt Nam thì đoàn có vận động viên đó sẽ chi trả kinh phí. Kinh phí mà các đoàn phải chi cho mỗi vận động viên tại đại hội là 50 USD/ngày/người. Việt Nam sẽ gửi ra nước ngoài các mẫu kiểm tra doping các vận động viên" - bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết thêm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Về phương án phòng, chống dịch tại các địa điểm đối với từng đối tượng cụ thể, hình thức xử trí đối với các ca F0 hoặc nghi ngờ là F0, quy định chi phí xét nghiệm và danh mục các bệnh viện phục vụ SEA Games 31. Các đại diện các Tiểu ban Ban tổ chức đã giải đáp thỏa đáng các câu hỏi từ phía đại diện các đoàn tham dự liên quan tới công tác lưu trú, tình nguyện viên, chuyên môn kỹ thuật, phòng, chống dịch Covid-19…

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức tiến hành làm việc riêng với từng đoàn thể thao để thảo luận các vấn đề liên quan. Theo chương trình dự kiến, ngày 19/3, đại diện các đoàn sẽ thăm quan các địa điểm phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội, Bắc Ninh và Quảng Ninh. Trong đó có Sân vận động Mỹ Đình là nơi diễn ra Lễ Khai mạc, Bế mạc của Đại hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần