Huyện Ba Vì: Chàng thợ may nghĩ lớn, vươn lên trở thành Giám đốc

Trúc Như
Chia sẻ

Kinhtedothi – Với xuất phát điểm là một công nhân may, anh Trần Văn Trọng (SN 1988), xã Đồng Thái, huyện Ba Vì luôn trăn trở tìm hướng làm giàu trên chính quê hương mình. Nghĩ lớn, làm lớn, giờ đây anh đã vươn lên trở thành giám đốc của công ty may với trên 100 công nhân.

Trăn trở tìm hướng đi

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất có sản phẩm khoai lang nổi tiếng cả huyện Ba Vì cũng như Hà Nội – thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, chàng trai trẻ Trần Văn Trọng sớm đã mang nhiều hoài bão làm giàu. Thế nhưng, ở địa phương thuần nông này, việc tìm ra mô hình làm kinh tế hiệu quả cũng là cả một bài toán nan giải.

Đoàn viên Trần Văn Trọng, SN 1988, thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái khởi nghiệp thành công với mô hình xưởng may giày tạo việc làm ổn định cho 130 lao động.
Đoàn viên Trần Văn Trọng, SN 1988, thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái khởi nghiệp thành công với mô hình xưởng may giày tạo việc làm ổn định cho 130 lao động.

Xuất phát điểm chỉ là một công nhân may đơn thuần, sau nhiều năm đi làm, anh Trần Văn Trọng luôn trăn trở với đồng lương công nhân chỉ đủ mức chi tiêu cho gia đình. Nhiều hôm tan ca trở về nhà, trong đầu chàng trai trẻ luôn canh cánh câu hỏi “Tại sao mình không tự mở một xưởng may riêng?”. Ý chí khởi nghiệp, làm ăn lớn được nung nấu từ đó.

Sau một thời gian dài suy nghĩ, tìm hiểu và gom vốn, đầu năm 2005, anh Trọng đã nắm bắt thời cơ và mạnh dạn đầu tư xưởng gia công hàng may giày. Công ty TNHH May Bình Trọng ra đời và Trần Văn Trọng từ một công nhân may trở thành Giám đốc.

Những ngày đầu mới khởi nghiệp, anh cũng như bao bạn trẻ khác gặp muôn vàn khó khăn, thách thức. Bởi trước đây làm công nhân, anh chỉ phải lo phần việc của mình. Giờ đây, khi đã thành ông chủ, mọi trách nhiệm, gánh nặng với bao khoản lo toan từ vốn, nguyên liệu, thị trường đầu ra, nhân công… đều đè lên vai anh.

Anh Trần Văn Trọng chia sẻ: “Những ngày đầu mở xưởng may, vợ chồng tôi gặp muôn vàn khó khăn từ thiếu vốn, kỹ năng quản lý, nhân công chưa dày dặn kinh nghiệm trong việc sử dụng máy may... Nhưng với niềm đam mê và không ngại khổ, chúng tôi đã tập trung dành thời gian để trau dồi kiến thức, học hỏi nhiều nơi, tháo gỡ dần những khó khăn”.

Không ngừng cải tiến hình thức sản xuất và cập nhật nhiều kỹ thuật mới, những sản phẩm từ xưởng gia công giày của anh Trọng luôn có đầu ra bảo đảm, nguồn hàng ổn định, được khách hàng tin cậy. Hàng xuất đi được đón nhận và có phản hồi tích cực, thị trường ngày càng mở rộng.

Bên cạnh nâng cao thu nhập cho gia đình, xưởng giày của anh Trọng hiện đang giải quyết việc làm cho 130 lao động người địa phương với thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng/tháng. Trong đó có nhiều công nhân là đoàn viên thanh niên của địa phương.

Một số công nhân tiêu biểu thường xuyên tăng ca có thu nhập từ 9 - 10 triệu đồng/tháng. Doanh thu từ 3 xưởng may cũng mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh từ 600 - 800 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh Trọng còn hỗ trợ công nhân đóng bảo hiểm xã hội, thường xuyên thăm hỏi và động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Luôn tâm niệm cống hiến nhiều hơn cho xã hội

Không chỉ giỏi làm kinh tế cho gia đình, anh Trần Văn Trọng còn là một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã Đồng Thái luôn đi đầu, tham gia nhiệt tình những phong trào, hoạt động do Đoàn các cấp phát động. Dù bận rộn với công việc kinh doanh, song anh Trọng rất tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như và hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, anh Trần Văn Trọng còn là một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã Đồng Thái luôn đi đầu, tham gia nhiệt tình các phong trào, hoạt động Đoàn.
Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, anh Trần Văn Trọng còn là một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã Đồng Thái luôn đi đầu, tham gia nhiệt tình các phong trào, hoạt động Đoàn.

Nhận xét về đoàn viên Trần Văn Trọng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đồng Thái Dương Văn Ngàn cho biết: “Với đức tính điềm đạm, hiền lành và luôn biết giúp đỡ người khác, đoàn viên Trần Văn Trọng luôn được mọi người quý mến, các cấp Đoàn đánh giá cao”.

Năm 2021, anh Trần Văn Trọng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Anh cũng đạt được nhiều giấy khen của các cấp, ngành vì có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương.

Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh như hiện nay, việc tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường không phải là điều đơn giản. Nhưng với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, đoàn viên Trần Văn Trọng đã tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế.

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên huyện Ba Vì phát triển khá mạnh. Từ thành công của đoàn viên Trần Văn Trọng - Giám đốc Công ty TNHH May Bình Trọng, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, ngày càng nhiều bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, phát triển các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, thu nhập ổn định.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, anh Trần Văn Trọng cho biết, anh mong muốn tiếp tục phát triển, mở rộng sản xuất và hỗ trợ nhiều hơn nữa đoàn viên thanh niên thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương Đồng Thái ngày càng giàu đẹp, hiện đại.