Huyện Ba Vì đã giải phóng mặt bằng trên 80% dự án cải tạo sông Tích

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Huyện Ba Vì vừa có báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích. Đây là dự án công trình thuộc danh mục trọng điểm của TP Hà Nội.

Tổng diện tích đất thu hồi dự án trên thực hiện trên địa bàn huyện Ba Vì là 287,18ha liên quan đến khoảng 7.050 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tại 9 xã, thị trấn. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB khoảng 1.948 tỷ đồng.
Đến nay, huyện Ba Vì đã hoàn thành công tác GPMB và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được 230,26ha (bằng khoảng 80% mục tiêu kế hoạch). Trong đó: Xã Thuần Mỹ 52,74ha, Sơn Đà 24,04ha, Tòng Bạt 33,26ha, Cẩm Lĩnh 44,7ha, Vật Lại 19,5ha, Thụy An 15,4ha, Tiên Phong 19,1ha, Cam Thượng 12,8ha và thị trấn Tây Đằng 8,5ha.
 Dự án cải tạo sông Tích đang được triển khai tích cực
Diện tích còn lại chưa hoàn thành GPMB là 57,14ha thuộc các xã, thị trấn: Cẩm Lĩnh, Vật Lại, Thụy An, Tiên Phong, Tây Đằng, Cam Thượng… Đối với những diện tích này, UBND huyện Ba Vì đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, tuy nhiên một số hộ gia đình, cá nhân chưa hợp tác trong công tác GPMB.
Theo đại diện huyện Ba Vì, từ tháng 8 đến nay, địa phương đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội - chủ đầu tư làm việc với UBND các xã, thị trấn, kiểm tra, hoàn thiện bản đồ phục vụ công tác GPMB, thu hồi đất. Đồng thời, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn xác minh nguồn gốc đất, tính hợp pháp của tài sản trên đất để làm cơ sở xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
UBND huyện Ba Vì đã mời liên ngành TP họp để hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB phục vụ dự án trên. Cùng với đó, hoàn thiện phương án điều chỉnh bổ sung 7 hộ gia đình xã Cẩm Lĩnh, đã trình Hội đồng thẩm tra, đang thực hiện công khai trước khi phê duyệt.
Thời gian tới, huyện Ba Vì tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị của TP xác minh nguồn gốc đất, chế độ chính sách liên quan đến công tác GPMB; phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội hoàn thiện bản đồ phục vụ công tác GPMB; cắm lại mốc giới trên thực địa; bố trí kinh phí GPMB để chi trả khi đủ điều kiện…