Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19

Trúc Như
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Huyện Ba Vì chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng cùng các địa phương tiến hành việc kiểm tra, xác minh những công dân có liên quan đến việc đi làm ăn xa ở Trung Quốc trong cũng như ngoài vùng dịch, để nắm bắt kịp thời những đối tượng nghi ngờ và có cách ly ngay từ ban đầu.

Mặc dù hiện nay trên địa bàn huyện Ba Vì chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, huyện đang quyết liệt chỉ đạo triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm phòng, chống dịch bệnh.
Xác định mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 gây ra, huyện Ba Vì đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh, 1 tổ phòng chống dịch cơ động; tổ chức thường trực dịch hàng ngày tại Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện.
Phun tiêu độc khử trùng tại các cơ quan trên địa bàn huyện Ba Vì.
Ghi nhận công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Tiên Phong cho thấy, địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ba Vì và các cơ quan chuyên môn cấp trên.
Ban Chỉ đạo xã Tiên Phong đã tham mưu cho UBND xã phát động phong trào duy trì tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ Sáu hàng tuần. Đặc biệt, xã đã tiến hành tổng vệ sinh và khử khuẩn bằng hóa chất CloraminB 0,5% tại 3 trường mầm non công lập và 3 trường tư thục, trường tiểu học, THCS, trụ sở UBND xã, trạm y tế và các nơi đông người.
Ông Đào Xuân Thủy - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tiên Phong, huyện Ba Vì cho biết: “Qua theo dõi thời gian vừa qua trên địa bàn xã có 33 công dân trở về Trung Quốc. Các biện pháp phòng chống dịch đã được chúng tôi thực hiện đầy đủ. Các công dân đều chấp hành nghiêm túc việc cách ly tại nhà. Đến nay, tình trạng sức khỏe của cả 33 công dân đều ổn định, không có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Đối với việc vệ sinh tiêu độc khử trùng, tổng vệ sinh môi trường, xã Tiên Phong tiến hành 2 lần/tuần tại các trường học, nơi công sở, trạm y tế”.
Để trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh đúng cách, huyện Ba Vì đã tổ chức 5 lớp hướng dẫn giám sát, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ trạm y tế, cán bộ phụ trách công tác dịch tễ 31 xã, thị trấn và đội đáp ứng nhanh của huyện.
Bên cạnh đó, huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện tới cơ sở, tuyên truyền trực quan và phát 89.400 tờ rơi cho các cơ quan, đơn vị, trường học, hộ gia đình; cấp phát trên 2.500 khẩu trang y tế cho các cơ quan, đơn vị, phát 515kg Cloramin B cho Trung tâm Y tế huyện.
Huyện Ba Vì đã tổ chức rà soát, tổng hợp danh sách và theo dõi những trường hợp đi nước ngoài hoặc đi về từ vùng dịch; tiến hành 3 đợt tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn với dung dịch Cloramin B tại 100% các trường học, các trụ sở cơ quan hành chính. Đặc biệt, qua kiểm tra các cơ sở không có hiện tượng gom hàng, đầu cơ, tích trữ, trục lợi cá nhân đối với mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn khô.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Ba Vì đã chuẩn bị sẵn dàng 3 kịch bản để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với từng cấp độ lây lan.
Ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Xác định việc phòng chống dịch bệnh Covid 19 là một nhiệm vụ quan trọng, huyện Ba Vì đã tập trung chỉ đạo bằng nhiều giải pháp.
Trước hết chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng cùng các địa phương tiến hành việc kiểm tra, xác minh những công dân có liên quan đến việc đi làm ăn xa ở Trung Quốc trong cũng như ngoài vùng dịch để nắm bắt kịp thời những đối tượng nghi ngờ và có cách ly ngay từ ban đầu.
Thứ hai, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ba Vì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng và thường xuyên để mọi người dân nắm bắt được tình hình dịch bệnh.
“Đối với lĩnh vực vật tư y tế, huyện Ba Vì chỉ đạo các cơ sở y tế phải đảm bảo tất cả các trang thiết bị y tế đầy đủ đối với 4 cấp độ để có sự chuẩn bị cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19” - ông Hưng cho biết.