Huyện Ba Vì: Nhân rộng các thôn xóm sạch đẹp, an toàn

Khuất Duyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/4, UBND huyện Ba Vì tổ chức tổng kết cuộc thi thực hiện phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” quý I/2023.

Quý I/2023, cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” trên địa bàn huyện Ba Vì tiếp tục được triển khai, có nhiều đổi mới, hiệu quả thực chất. Từ 15 - 20/3, các xã đã chấm điểm tại 200 thôn trong toàn huyện, qua đó khen thưởng cho 92 ngõ, xóm với tổng số tiền 84.800.000 đồng.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi khẳng định, việc triển khai phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện Ba Vì.

Đặc biệt, với kết quả trong năm 2022 và quý I/2023 có thể khẳng định, phong trào đã được Nhân dân nhiều địa phương hưởng ứng, vào cuộc tích cực, tạo sự thay đổi lớn về diện mạo nông thôn, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

"Đối với các địa phương hiệu quả phong trào chưa cao cần nghiêm túc kiểm điểm, đưa ra giải pháp thực hiện, đặc biệt là tích cực vận động Nhân dân vào cuộc, để làm thay đổi nhận thức và hành động trong việc nâng cao chất lượng môi trường nơi chính làng quê mình sinh sống" - ông Đỗ Mạnh Hưng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng trao giải Nhất, Nhì cho xã Tản Hồng và xã Đông Quang.
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng trao giải Nhất, Nhì cho xã Tản Hồng và xã Đông Quang.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức cuộc thi, quý I/2023, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn đã được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức. Cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm trên địa bàn được chú trọng quan tâm chỉnh trang phong quang, xanh, sạch, đẹp. Nhiều mô hình mới, cách làm hay được vận dụng sáng tạo linh hoạt, lan tỏa sâu rộng.

Nhiều địa phương đã thành lập các tổ xung kích vệ sinh môi trường, duy trì tổ tự quản, tổ chăm sóc các “Tuyến đường có hoa” với tổng chiều dài 42.384m; xây dựng 62 mô hình “Biến điểm rác thành đường hoa, khu vui chơi”; xây dựng mô hình “Camera an ninh” tại 79 thôn; các xã, thị trấn đã lắp đặt 335 camera an ninh.

Qua tuyên truyền, vận động, tại các xã, thị trấn đã có 565 hộ dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn với tổng số 11.237m2 tiêu biểu như các xã: Cẩm Lĩnh, Khánh Thượng, Đông Quang, Vạn Thắng, Minh Quang, Tòng Bạt… Vận động các nguồn lực xã hội hóa trong toàn huyện trị giá 13.132.960.000 đồng.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện đã phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm, Nhân dân tích cực chung tay tổng vệ sinh môi trường với 560 buổi, thu hút trên 79.000 lượt người tham gia, tiếp tục trồng hoa, vẽ tranh, mua thùng rác có nắp đậy, thực hiện phân loại rác thải tại nhà…

6 tập thể có nhiều thành tích trong vận động Nhân dân và hiến đất mở rộng đường giao thông được UBND huyện Ba Vì khen thưởng.
6 tập thể có nhiều thành tích trong vận động Nhân dân và hiến đất mở rộng đường giao thông được UBND huyện Ba Vì khen thưởng.

Tuy nhiên, theo đánh giá tổng hợp từ các Đoàn chấm điểm, một số địa phương vào cuộc chưa quyết liệt, phong trào triển khai chưa hiệu quả như: Thái Hòa, Minh Châu, Đồng Thái, Tiên Phong, Phú Cường…

Tại hội nghị, UBND huyện Ba Vì đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến Khích cho cán bộ, Nhân dân 10 xã đoạt giải trong quý I/2023. Trong đó, xã Tản Hồng đọat giải Nhất, xã Đông Quang đoạt giải Nhì, xã Vạn Thắng đoạt giải Ba. Các xã Phú Châu, Châu Sơn, Tản Lĩnh, Vật Lại, Phú Phương, Vân Hòa, Tây Đằng đạt giải Khuyến khích.

Đồng thời, huyện Ba Vì cũng khen thưởng cho 6 tập thể, 11 hộ gia đình đã có nhiều thành tích trong vận động Nhân dân và hiến đất mở rộng đường giao thông.