Huyện Ba Vì: Sẵn sàng đón năm học mới

Khuất Duyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, tại các trường học trên địa bàn huyện Ba Vì, không khí chuẩn bị cho năm học mới khá nhộn nhịp, khẩn trương. Tất cả đã sẵn sàng cho một năm học mới với niềm vui và sự quyết tâm.

 Trường Mầm non xã Tòng Bạt.
Sửa chữa, xây thêm nhiều phòng học mới

Năm nay, trường Mầm non xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì chuẩn bị đón hơn 200 trẻ. Ngôi trường trung tâm xây mới hoàn toàn vừa được hoàn thiện đưa vào sử dụng thay thế cho ngôi trường cũ, chật chội, xuống cấp. Trường với hệ thống 14 phòng học và phòng chức năng khang trang cùng trang thiết bị, đồ dùng mới với tổng kinh phí đầu tư trên 24 tỷ đồng. Hiệu trưởng trường Mầm non Tòng Bạt Phùng Thị Hoa chia sẻ, cán bộ, giáo viên nhà trường rất mừng khi được dạy trong ngôi trường mới. Hiện nay, nhà trường đã sẵn sàng đón các cháu vào năm học mới với khí thế và quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi dạy trẻ. Mục tiêu của trường là phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2019.

Năm học 2019 – 2020, trường Tiểu học Tây Đằng B đẩy mạnh chương trình liên kết dạy tiếng Anh với người nước ngoài cho tất cả các học sinh theo tinh thần tự nguyện. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đầu tư trang bị bể bơi thông minh, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho học sinh trong dịp hè. Sau hai năm triển khai, nhà trường đã phổ cập bơi cho 50% học sinh khối 4 và khối 5 góp phần phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh. Hiệu trưởng trường Tiểu học Tây Đằng B Nguyễn Chí Sang cho biết, để bảo đảm cảnh quan xanh, sạch, đẹp và môi trường học tập tốt chào đón các em tựu trường, nhà trường đã tổ chức trồng cây xanh trong khuôn viên. Đồng thời, huy động giáo viên, học sinh dọn dẹp vệ sinh sân trường, trang trí lớp học, đặt ghế dưới gốc cây để học sinh ngồi ôn bài. Nhà trường cũng hướng dẫn phụ huynh học sinh mua sắm đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập chuẩn bị cho các cháu vào năm học mới. Tranh thủ thời gian các em học sinh nghỉ hè, nhà trường đã sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục công trình như nhà để xe, hệ thống quạt, điện chiếu sáng, khu nhà vệ sinh… Nhà trường cũng xây dựng lộ trình để xây dựng trường sớm đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II.

Năm học này, các cơ sở giáo dục huyện Ba Vì tập trung các nguồn lực để tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tình hình mới. Hiện tại đã có 13 trường được đầu tư xây mới và sửa chữa. Trong đó, 5 trường đã xây dựng hoàn thiện được đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng gồm các trường Mầm non Sơn Đà, Cẩm Lĩnh, Tòng Bạt, THCS Cổ Đô, Phong Vân. Các trường còn lại đang đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành sửa chữa và xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng kiên cố để đón năm học mới. Vì vậy, năm học 2019 - 2020, tình trạng thiếu trường lớp trên địa bàn huyện cơ bản được giải quyết, đáp ứng đủ trường lớp cho học sinh trong huyện.

Đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học

Năm học này, toàn huyện Ba Vì có 113 trường mầm non, tiểu học và THCS với tổng số hơn 62.000 học sinh, 2.006 phòng học. Trước năm học mới, nhiều trường đã chủ động đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị dạy và học, tu bổ cảnh quan, khuôn viên, các công trình phụ trợ… để phục vụ tốt hơn việc dạy và học trong năm học mới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn như còn trường thiếu phòng học bộ môn, phòng chức năng. Trang thiết bị dạy học đã hỏng hóc nhiều nhưng chưa được mua sắm bổ sung thường xuyên vì nguồn kinh phí của trường còn hạn chế, nhà vệ sinh nhiều trường đã xuống cấp...

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh cho biết, ngành giáo dục huyện Ba Vì đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện để chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2019 - 2020. Ngoài chuẩn bị về cơ sở vật chất thì công tác luân chuyển cán bộ, giáo viên nhân viên các trường học cũng cần làm triệt để, khắc phục tình trạng thừa, thiếu cục bộ như những năm gần đây. Bên cạnh đó, Ba Vì chú trọng công tác bồi dưỡng cho gần 2.000 giáo viên cấp tiểu học và THCS thưc hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Công tác tuyển sinh được thực hiện theo sự chỉ đạo của sở và của huyện để hạn chế ít nhất học sinh trái tuyến. Đến thời điểm hiện tại, Ba Vì cơ bản đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Trẻ mẫu giáo 5 tuổi đã được huy động đảm bảo 100%.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, có thể nói đến thời điểm hiện tại, ngành giáo dục Ba Vì đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón năm học 2019 - 2020, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.