Huyện Chương Mỹ: 47 F1 chùm ca bệnh tại xã Thụy Hương đã có kết quả âm tính

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ UBND huyện Chương Mỹ, qua truy vết các trường hợp liên quan đến 5 trường hợp F0 (là chùm ca bệnh tại xã Thụy Hương) đã xác định có 47 F1, đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly Trường Đại học sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy, 47/47 mẫu đều có kết quả âm tính.

Cùng với các trường hợp F1, huyện đã xác minh được 293 F2 và đã ban hành quyết định cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.
 Các ngả đường ở xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ đã được phong tỏa để phòng chống Covid -19
 Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo xã Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thụy Hương triển khai ngay các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo huyện với xã Thụy Hương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; ban hành các văn bản chỉ đạo việc điều tra, truy vết, khoang vùng, cách ly y tế; yêu cầu xã kích hoạt Phương án phòng, chống dịch của địa phương ở cấp độ 2 (đã có ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng). 
 Tỉ lệ người được tiêm phòng vaccine mũi 1 ở huyện Chương Mỹ đến nay đã đạt 68,5%
Thành lập khu vực cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 đối với toàn bộ xã Thụy Hương (trừ xóm Hoa Sơn thuộc thôn Chúc Đồng 1), gồm 2.136 hộ với 9.375 nhân khẩu; thời gian từ 8h00’ ngày 11/9 đến 8h00’ ngày 25/9. Lập các chốt kiểm soát phong tỏa toàn bộ các tuyến đường ra vào xã, các thôn, xóm (đặc biệt là thôn Tân Mỹ). Yêu cầu tất cả người dân địa phương không ra khỏi nhà; những người đã tiếp xúc, có mặt nơi F0 và người nhà xuất hiện được thông báo và yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường phải thông báo cho Trạm Y tế xã. 
 Người dân huyện Chương Mỹ ý thức rất cao về viêc tiêm phòng để chống lại Covid -19
Trung tâm Y tế huyện phối hợp với xã phun hóa chất khử khuẩn, tổng vệ sinh môi trường tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh trong phạm vi thôn Tân Mỹ. Củng cố, duy trì 34 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã, trong đó có 1 chốt liên xã, 9 chốt liên thôn và 24 chốt cứng. Huyện cũng tăng cường 22 nhân viên y tế thuộc 2 đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình - Quảng Ninh, (đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các xã, thị trấn khác) và 5 dây chuyền tiêm lưu động trong huyện đến xã Thụy Hương làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng chưa tiêm.
 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ...
Hướng dẫn UBND xã Thụy Hương triển khai phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống Nhân dân theo phương án “4 tại chỗ”. Chuẩn bị phương án thu hoạch lúa mùa nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện và xã Thụy Hương về diễn biến, tình hình dịch bệnh; các nhiệm vụ, biện pháp mà huyện, xã đang triển khai để người dân biết, ủng hộ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vận động người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng và phối hợp với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
Trên địa bàn huyện duy trì hoạt động tổng số 349 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó 2 chốt do Công an TP chủ trì, kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào Thủ đô gồm chốt số 12 (xã Trần Phú) và chốt số 13 (thị trấn Xuân Mai). UBND các xã, thị trấn thành lập 347 chốt ở trên các tuyến đường giao thông đường bộ giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, huyện Quốc Oai, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa, quận Hà Đông và trên các tuyến đường liên thôn, liên xã.
 Lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các ngành chức năng Chương Mỹ họp tại Sở chỉ huy tiền phương huyện
Toàn huyện có 154 tổ Covid cộng đồng với 1.151 nhóm, 3.203 người, hoạt động hiệu quả, tích cực điều tra, xác minh các trường hợp về từ vùng dịch, các trường hợp cách ly, giám sát sức khỏe tại nhà. Đến nay toàn huyện đã thành lập được 183 tổ, với 626 thành viên tham gia tại 98 doanh nghiệp. Thành lập 59 Tổ phản ứng nhanh thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường, phun khử khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
Ngoài lực lượng của Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn, huyện đã huy động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn và tiếp nhận 295 y, bác sỹ, sinh viên ngành y từ các tỉnh Quảng Ninh và Hòa Bình tham gia hỗ trợ các điểm tiêm, điểm lấy mẫu. Ngoài ra, huy động các lực lượng là hội viên Hội phụ nữ, Đoàn viên thanh niên tham gia các tổ hỗ trợ công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhập dữ liệu tiêm chủng và lấy mẫu theo hướng dẫn của ngành y tế. Kết quả đến 11h hôm nay 13/9, toàn huyện đã lấy được 76.346 mẫu, đạt 97%.
Lũy kế 12 chiến dịch tiêm chủng, đến nay đã tiêm 159.984 liều (mũi 1 là 145.873, mũi 2 là 14.111). Tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 68.5% so với tổng số dân trên 18 tuổi. Từ 9/9, Chương Mỹ được CDC Hà Nội cấp 66.060 liều vaccine, huyện đã phân bổ cho các xã, thị trấn toàn bộ và đã tiêm được 44.810 liều
 
 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần