Huyện Chương Mỹ: Huy động sức dân từ thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 10/5, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo xâ dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố Hà Nội đã kiểm tra tại 3 xã Thanh Bình, Thụy Hương, Đồng Phú (huyện Chương Mỹ).

Tổng hợp về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở (DCCS) tại các xã Thanh Bình, Thụy Hương, Đồng Phú cho thấy: Các xã đã thực hiện đầy đủ các văn bản triển chỉ đạo của Trung ương, thành phố và huyện. Chính quyền các xã đã gắn quy chế DCCS với thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và thành phố trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo xâ dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chủ trì cuộc kiểm tra
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo xâ dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chủ trì cuộc kiểm tra

Việc triển khai nhiệm vụ chính trị tại các xã ngày càng nề nếp, đi vào chiều sâu, trở thành phương thức hoạt động trong hệ thống chính trị, theo hướng "trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân… Điều này đã góp phần xây dựng quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong các phong trào thi đua yêu nước. 

Việc thực hiện quy chế DCCS đã góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được cụ thể hóa và từng bước đi vào cuộc sống với nhiều hình thức phù hợp, đem lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy tốt với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, huy động được sức dân đóng góp xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh.

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Trần Ngọc Thông báo cáo tại cuộc kiểm tra
Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Trần Ngọc Thông báo cáo tại cuộc kiểm tra

Các cấp ủy Đảng từ xã đến thôn đã quan tâm chỉ đạo việc thực hiện quy chế DCCS, trên cơ sở đó đã đổi mới phương pháp làm việc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Qua đó tác phong làm việc, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên. MTTQ và các ngành, đoàn thể đã có sự phối hợp trong tổ chức và thực hiện nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ, Đảng viên nhìn chung đã gương mẫu trong công việc cũng như trong sinh hoạt.

Đại bộ phận nhân dân tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tự giác chấp hành và tích cực tham gia các hoạt động và phong trào. Ban chỉ đạo thực hiện quy chế DCCS đã chủ động phân công nhiệm vụ rõ ràng, trách nhiệm của thành viên, trong hầu hết các công việc của xã, tham mưu và trực tiếp tham gia giải quyết các bức xúc của nhân dân...

Sau khi nghe báo, thành viên đoàn công tác đã làm rõ một số nội dung liên quan đến cải cách hành chính, công tác tiếp dân, xây dựng đời sống văn hóa, vai trò của hương ước và quy chế dân chủ…

Chủ tịch UBND xã Đồng Phú  Phạm Văn Hải báo cáo tại buổi kiểm tra
Chủ tịch UBND xã Đồng Phú  Phạm Văn Hải báo cáo tại buổi kiểm tra

Trao đổi các vấn đề đoàn công tác đặt ra, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Trần Ngọc Thông cho biết, nhờ thực hiện nghiêm quy chế DCCS - thời gian qua xã Thanh Bình đã đề cao và phát huy tốt vai trò của hương ước. Chính hương ước đã góp phần quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa tại làng xã, xây dựng NTM, bảo vệ môi trường, khuyến học…

Chủ tịch UBND xã Đồng Phú Phạm Văn Hải thông tin: Nếu không phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, chính quyền địa phương không thể vận động được người dân hiến đất xây dựng nghĩa trang liệt sỹ; không thể vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng sạch để triển khai dự án cải tạo tỉnh lộ 419. 

Qua kiểm tra, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy  Đỗ Anh Tuấn nhận định: Chương Mỹ là huyện lớn với 32 xã, thị trấn, việc thực hiện tốt quy chế DCCS đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chăm lo cho đời sống Nhân dân, tạo ra sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương. “Nếu không có sự đồng thuận, sẽ không có việc người dân hiến đất làm nghĩa trang liệt sỹ, người dân bàn giao mặt bằng thi công tỉnh lộ 419 ở xã Đồng Phú”- Trưởng Ban Dân vận Thành ủy lấy ví dụ.

Nhờ sự đồng thuận, người dân xã Đồng Phú đã sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công cải tạo tỉnh lộ 419.
Nhờ sự đồng thuận, người dân xã Đồng Phú đã sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công cải tạo tỉnh lộ 419.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cũng đề nghị, để phát huy tốt vai trò của việc thực hiện các quy chế DCCS, trong thời gian tới, các cấp chính quyền ở huyện Chương Mỹ cần đa dạng hóa cách tiếp cận, thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, để tiếp tục tạo ra sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, tránh phát sinh các vấn đề nổi cộm tại cơ sở.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần