Huyện Chương Mỹ: Khẩn trương, chủ động đối phó với dịch Covid -19

Trần Thụ
Chia sẻ

KinhteDothi - Tối 2/5, UBND huyện Chương Mỹ ban hành Công điện số 05 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Trong đó yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP. Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành của các địa phương và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 
 Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến kiểm tra nước khử khuẩn tại Trung tâm GDTT huyện Chương Mỹ sáng 3/5
Tăng cường quản lý người trở lại địa bàn huyện sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cụ thể, yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại địa bàn huyện sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code. Ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19, cần phải đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất hoặc trạm Y tế xã, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. 
 Học sinh trường THCS Ngô Sỹ Liên (Thị trấn Chúc Sơn) khử khuẩn tay trước khi vào lớp
Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan, xí nghiệp, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác… trực thuộc. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn. Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn chủ trì, phối hợp tổ Covid cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách người dân quay trở lại trên địa bàn huyện sau kỳ nghỉ, để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.
UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn bắt buộc cài đặt mã QR Code, phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Trao đổi với chúng tôi sáng 3/5, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ  Hoàng Minh Hiến cho biết, trong 3 ngày vừa qua, huyện đã thành lập 16 đoàn tỏa đi 32 xã, thị trấn trên toàn địa bàn để rà soát, kiểm tra công tác phòng chống dịch. Qua kiểm tra cho thấy, tất cả các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y Tế. Vẫn theo ông Hiến, hôm nay (3/5) vẫn là ngày nghỉ, nên chỉ có học sinh khối THCS và THPT đến trường; tuy nhiên qua kiểm tra, tất cả các trường đều thực hiện nghiêm quy định. Trong những ngày nghỉ, lãnh đạo các xã thị trấn trên địa bàn vẫn duy trì nghiêm túc việc trực phòng chống Covid -19 24/24 giờ, hệ thống loa truyền thanh liên tục tuyên truyền nhắc nhở người dân đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế theo quy định. 
 Sáng nay 3/5, tất cả các trường học trên địa bàn huyện Chương Mỹ đều thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp
Trước đó trong 2 ngày 1 và 2/5, Đoàn thanh niên nhiều xã, thị trấn trong huyện đã ra quân tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch Covid -19 và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội  khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đoàn thanh niên thị trấn Xuân Mai, các xã Phú Nam An, Quảng Bị, Mỹ Lương, Phụng Châu đã tổ chức tuyên truyền lưu động khắp thôn xóm trên địa bàn để tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19. 
 Học sinh trung tâm GDTT huyện Chương mỹ được đo thân nhiệt trước khi vào lớp
Đồng thời tuyên truyền để người dân thực hiện tốt khẩu hiệu 5k của Bộ y tế và tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào ngày 23/5. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần