Huyện Chương Mỹ: Một học sinh tử vong khi thi đấu thể thao

Trần Thụ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại vòng chung kết một Giải chạy thể thao tổ chức tại huyện Chương Mỹ, do rủi ro, đã có một vận động viên bị đột quỵ và tử vong, một vận động viên phải cấp cứu tại bệnh viện huyện.

Liên quan việc này, chiều 31/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ thông tin chính thức với phóng viên Kinh tế& Đô thị. Theo đó, ngày 30/8, huyện Chương Mỹ tổ chức Giải chạy tại Khu di tích lịch sử cách mạng chùa Trầm (xã Phụng Châu). Trong quá trình thi đấu, 2 vận động viên có vấn đề về sức khỏe (trong đó có một vận động viên đột quỵ và tử vong).

Cụ thể ở trường hợp thứ nhất: Khoảng 8h30, tại lượt chạy thứ hai (cự ly nam trẻ 3.000m), sau khi xuất phát được 150m, vận động viên N.H.H (sinh năm 2008), là học sinh lớp 9 Trường THCS Nam Phương Tiến A (xã Nam Phương Tiến) có biểu hiện mệt mỏi và dừng nghỉ trên đường chạy. Ngay lập tức, Tổ Trọng tài đưa vận động viên về khu vực y tế làm công tác sơ cứu ban đầu. Ngay sau đó, được xe cấp cứu của Ban Tổ chức giải đưa nạn nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ. Đến khoảng 10h cùng ngày, em N.H.H được làm thủ tục chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và đến 11h cùng ngày chuyển cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai. 

Vận động viên nam tại vạch xuất phát giải chạy tại huyện Chương Mỹ tổ chức sáng 30/8.
Vận động viên nam tại vạch xuất phát giải chạy tại huyện Chương Mỹ tổ chức sáng 30/8.

Ngay khi sự việc xảy ra, huyện đã cử lãnh đạo một số ngành, nhà trường và xã Nam Phương Tiến đến các bệnh viện để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng đến 5h ngày 31/8, em N.H.H đã không qua khỏi và được gia đình đưa về nhà riêng ở thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến.

Sáng 31/8, đại diện lãnh đạo huyện cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện Chương Mỹ cùng với chính quyền địa phương, Trường THCS Nam Phương Tiến A đã đến thăm hỏi, động viên và phối hợp hỗ trợ gia đình lo tang lễ cho em N.H.H. Sau khi trao đổi ý kiến với đại diện gia đình (gồm ông nội, ông ngoại, bố đẻ, cùng các thành viên đại diện họ nội, ngoại của em N.H.H), gia đình đã đề nghị không can thiệp pháp y và tổ chức tang lễ cho em tại nhà riêng. Gia đình cũng cam kết không có ý kiến thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến tử vong và tổ chức tang lễ cho em N.H.H vào hồi 15h ngày 31/8.

Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ban, ngành huyện, Đảng ủy, UBND và các ngành đoàn thể xã Nam Phương Tiến, Trường THCS Nam Phương Tiến A tổ chức thăm viếng, động viên và chia buồn với gia đình...

Trường hợp thứ 2 (cùng lượt chạy nêu trên), khi xuất phát được 1.500m, vận động viên C.Đ.H (sinh năm 2008, học sinh lớp 9, Trường THCS Thượng Vực), cũng có hiện tượng đuối sức trên đường chạy. Tổ Trọng tài ngay lập tức đưa vận động viên về khu vực y tế làm công tác sơ cứu ban đầu, sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ. Hiện tại, sức khỏe của vận động viên này đã ổn định và được chỉ định xuất viện vào 16h ngày 30/8/2022.

UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ cử lãnh đạo, cán bộ phối hợp với lãnh đạo xã Thượng Vực, Trường THCS Thượng Vực tổ chức thăm hỏi em tại bệnh viện và tại gia đình sau khi xuất viện.

Chứng kiến thực tế khi xảy ra sự việc, phóng viên Báo Kinh tế& Đô thị nhận thấy công tác tổ chức giải chạy rất bài bản. Ban Tổ chức giải đã bố trí lực lượng y tế, thiết bị, xe cứu thương kịp thời sơ cứu và đưa vận động viên đến bệnh viện cấp cứu. Sự việc vừa nêu là đáng tiếc, là rủi ro hiếm gặp trong thể thao phong trào…