Huyện Chương Mỹ: Ngày đầu học sinh đến trường học trực tiếp - an toàn

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay 6/4, học sinh Tiểu học của 37/38 trường trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã đến trường học trực tiếp, dưới sự giám sát nghiêm cẩn về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hòa cho biết: Sáng nay học sinh tiểu học của 37/38 trường trên địa bàn đã đến lớp học trực tiếp. Còn một trường chưa cho học sinh đến lớp là Tiểu học Thủy Xuân Tiên, lý do là cổng và sân trường phải cải tạo; đơn vị thi công đang gấp rút thu dọn gọn gàng, để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong vài ngày tới. 

Học sinh trường Tiểu học Trần Phú A đo thân nhiệt trước khi vào lớp.
Học sinh trường Tiểu học Trần Phú A đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Vẫn theo ông Hòa, tỷ lệ học sinh tiểu học trên địa bàn đi học đạt trên 98%. Với khối lớp 6 thì 37/37 trường đã cho học sinh đi học trực tiếp. Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng nay, các trường tiểu học trên địa bàn Chương Mỹ đều có máy đo thân nhiệt tự động đặt tại cổng trường để học sinh tự đo; ngoài ra giáo viên các lớp còn dùng máy đo cầm tay để đo thân nhiệt cho từng em. 

Học sinh trường Tiểu học Hồng Phong trong giờ tan trường.
Học sinh trường Tiểu học Hồng Phong trong giờ tan trường.

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú A Nguyễn Viết Long nói: Nhà trường có tổng cộng 752 học sinh; sáng nay vắng 14 em – trong đó 6 em đang bị F0, 8 em khác ốm. “Ngay khi nhận được chỉ đạo của TP, trong 2 ngày 4 và 5/4, nhà trường cùng các bậc phụ huynh đã tổng vệ sinh toàn bộ lớp học và khuôn viên. Sáng nay, Đoàn thanh niên xã phối hợp với giáo viên nhà trường đón các em đến trường, vào lớp trong trật tự và an toàn. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức cho các em có nhu cầu ăn bán trú; nhà trường cũng đã phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…”- ông Long cho biết.

Giờ học Thể dục của cô trò lớp 2D trường Tiểu học Trần Phú A
Giờ học Thể dục của cô trò lớp 2D trường Tiểu học Trần Phú A

Trò chuyện cùng chúng tôi, cô Nguyễn Thị Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 2D – trường Tiểu học Trần Phú A cho biết: "Sau thời gian quá dài phải nghỉ học vì dịch Covid – 19, hôm nay cô trò mới gặp nhau; học trò cũng vui, cô giáo cũng mừng- nhưng do học trực tuyến lâu ngày nên các em rất bỡ ngỡ. Vì vậy về nề nếp, chúng tôi phải uốn nắn các em lại từ đầu".

Khi được hỏi, em Hà Phương, học sinh lớp 2D phấn khởi nói: Chúng cháu phải học trực tuyến quá lâu, hôm nay được đến lớp vui quá; dù đã lên lớp 2 nhưng hôm nay các bạn mới được gặp nhau nên rất bỡ ngỡ…

Đo thân nhiệt cho học sinh của lớp 1C trường Tiểu học Trần Phú A
Đo thân nhiệt cho học sinh của lớp 1C trường Tiểu học Trần Phú A

Hiệu phó trường Tiểu học Hồng Phong Nguyễn Thị Hằng thông tin: Nhà trường có 13 lớp với tổng số học sinh 482 em, hôm nay vắng 14 học sinh (2 F0, và 12 em vừa hết hạn cách ly và chưa khỏe hẳn). Hiện có một lớp vẫn phải học trực tuyến vì cô giáo chủ nhiệm vướng F0. “Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã chủ động phân giờ cho các em đến lớp. Cụ thể khối 1,2,3 đến lớp lúc 7 giờ kém 15, khối 4,5 đến lớp lúc 7 giờ. Trước ngày các em được đến lớp học trực tiếp, nhà trường đã tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh đeo khẩu trang cho các em trước và sau khi tan trường. Khi học sinh vào lớp, tất cả đều được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay. Do dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, đến nay các em mới được tới trường, nên chúng tôi xác định phải uốn nắn, kèm cặp lại phần lớn kỹ năng học bài cho các em… Điều này tuy vất vả, nhưng hết sức cần thiết,  bởi thời gian học trực tuyến kéo dài, nhiều kỹ năng, kiến thức của các em bị hạn chế ”- bà Hằng tâm sự. 

Học sinh được đến trường học trực tiếp là "cất đi gánh nặng" cho các bậc phụ huynh
Học sinh được đến trường học trực tiếp là "cất đi gánh nặng" cho các bậc phụ huynh

Bà Nguyễn Thị Duyên (thôn Mới  – phụ huynh của 3 học sinh lớp 5, lớp 4 và lớp 1 – trường Tiểu học Hồng Phong) vui mừng ra mặt khi 3 đứa cháu nội của bà được đến trường học trực tiếp. “Hai năm qua, gia đình tôi lúc nào cũng phải cắt cử 2 người ở nhà để cơm nước, kèm cặp 3 đứa nhỏ; vậy mà sự học hành của chúng vẫn chểnh mảng, bởi ông bà thì già rồi, không thể thay thầy cô giáo được. Nay chúng nó được đi học trực tiếp, chúng tôi như cất được gánh nặng bác ạ…”- bà Duyên chia sẻ.