Huyện Chương Mỹ phát động chiến dịch "Ngày Chủ nhật xanh"

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/3, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổng vệ sinh môi trường và đôn đốc công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Dự hội nghị có Chi cục Trưởng Chi cục PTNT- Phó trưởng Văn phòng điều phối NTM TP Nguyễn Viết Trí, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa, lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể và đại diện các xã thị trấn trên địa bàn. 

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa phát biểu tại hội nghị sáng 19/3
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa phát biểu tại hội nghị sáng 19/3

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu đã triển khai kế hoạch tổng vệ sinh môi trường năm 2022 của huyện. Theo đó vào thứ bảy, ngày 26/3 tới đây, toàn huyện sẽ huy động lực lượng ra quân, tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn và phong trào sẽ được duy trì tổ chức vào các ngày chủ nhật tuần thứ 3 của các tháng tiếp theo.

Việc làm này nhằm nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp; thay đổi nhận thức của nhân dân về bảo vệ môi trường. Giảm thiểu phát sinh chất thải, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và túi nilon… Giữ gìn vệ sinh môi trường, làm thay đổi bộ mặt môi trường nông thôn, tạo cảnh quan gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ; xóa bỏ các điểm đen ô nhiễm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Qua đó tạo chuyển biến tích cực về ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan, đường phố, đường làng ngõ xóm và xây dựng khu dân cư “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”. Phát động Chiến dịch “Ngày chủ nhật xanh” thực hiện định kỳ vào chủ nhật, của tuần thứ 3 hàng tháng. Chủ động triệt phá nơi sinh sản, phát triển của loăng quăng, bọ gậy; ngăn chặn, khống chế kịp thời không để dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra trên địa bàn. 

Rác thải sinh hoạt ứ đọng tại bãi trung chuyển xã Đồng Phú
Rác thải sinh hoạt ứ đọng tại bãi trung chuyển xã Đồng Phú

Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Dương Viết Tài đã thông tin một số chỉ đạo mới trong triển khai trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, để thích ứng với tình hình hiện nay. Giám đốc Trung tâm Y tế Chương Mỹ cũng nhận định: Năm 2022 nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất lớn, vì vậy đòi hỏi phải có sự chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch mà trọng tâm vẫn là công tác vệ sinh môi trường…

Chưa có môi trường xanh - sạch đẹp, thì mục tiêu NTM còn xa vời...
Chưa có môi trường xanh - sạch đẹp, thì mục tiêu NTM còn xa vời...

Lãnh đạo các xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể của huyện đã báo cáo tình trạng thu gom, xứ lý rác thải tồn động trên địa bàn, nhất là ở một số bãi rác tự phát ven Quốc lộ 6, đường 419, đường Hồ Chí Minh, làm mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, gây bức xúc dư luận. Về công tác phòng, chống dịch Covid -19, các xã, thị trấn đang tiếp tục tập trung tiêm vét mũi 1, mũi 2 và mũi nhắc lại vắc xin Covid -19 cho các đối tượng. Tiếp tục rà soát đối tượng thuộc nhóm nguy cơ, tiến hành tiêm tại nhà cho các đối tượng này.

Hưởng ứng Tết trồng cây Tết Nguyên đán 2022 tại xã Thủy Xuân Tiên
Hưởng ứng Tết trồng cây Tết Nguyên đán 2022 tại xã Thủy Xuân Tiên

Phát biểu tại hội nghị Chi cục trưởng Chi cục PTNT TP đề nghị huyện Chương Mỹ triển khai đồng bộ các biện pháp về thực hiện tiêu chí môi trường. Các cấp, các ngành trong huyện cần đẩy mạnh truyên truyền để huy động người dân tự giác tham gia tích cực hơn nữa. “Chỉ khi có sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân thì công tác giữa gìn, vệ sinh môi trường ở mỗi địa bàn mới có hiệu quả”, ông Trí nói. 

Chi cục trưởng Chi cục PTNT TP Nguyễn Viết Trí phát biểu tại hội nghị
Chi cục trưởng Chi cục PTNT TP Nguyễn Viết Trí phát biểu tại hội nghị

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Hoa khẳng định rằng: Trong hơn 10 năm xây dựng NTM, Chương Mỹ luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường. Nhưng hiện nay việc thu gom, xứ lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn vẫn còn những tồn tại, bất cập cần tập trung giải quyết. 

Ra quân làm vệ sinh môi trường ở Chương Mỹ đầu Xuân 2022
Ra quân làm vệ sinh môi trường ở Chương Mỹ đầu Xuân 2022

Và để phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, Chủ tịch huyện Chương Mỹ kêu gọi cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia tích cực vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, vì một cuộc sống xanh, sạch đẹp của mỗi gia đình. Vì vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng để huyện được công nhận huyện đạt chuẩn NTM

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần